MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án cải tạo tập thể Nguyễn Công Trứ: Xin Thủ tướng cơ chế đặc thù

Đối với việc đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong dự án: TP sẽ hỗ trợ đầu tư bằng vốn ngân sách.

UBND Tp.Hà Nội vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung cơ chế tổng thể và chính sách đặc thù hỗ trợ dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ vào danh mục chính sách đặc thù chuẩn bị báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án cải tạo xây dựng mới khu tập thể Nguyễn Công Trứ thực hiện theo chủ trương của Thành ủy, HĐND Tp.Hà Nội và giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng nhà số 7 là chủ đầu tư từ năm 2002. Do dự án này nằm trong khu vực hạn chế phát triển chiều cao nên lãnh đạo TP đã trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ về phương án quy hoạch làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích các bên.

Vì thế, bản quy hoạch 1/500 được Hà Nội phê duyệt đã được duyệt theo hướng đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ, đảm bảo quỹ nhà tái định cư 100% cho các hộ dân với chất lượng và diện tích lớn hơn trước đây. Nhưng phương án được lựa chọn chưa đảm bảo được việc tự cân đối tài chính của dự án nên Hà Nội đã xem xét hỗ trợ các dự án khác để khai thác tạo nguồn thu. Ngoài ra thị trường BĐS khó khăn cũng đã ảnh hưởng đến việc xác định giá trị quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành cũng chưa giúp cân đối được tài chính cho dự án.

Vì vậy, UBND Tp.Hà Nội vừa có buổi họp với các bên liên quan để tháo gỡ những khó khăn này, theo đó, đối với dự án Nguyễn Công Trứ ngoài các cơ chế khung thì lãnh đạo TP lưu ý các Sở, ngành cần phải xác định nguyên tắc cơ chế hỗ trợ.

Đối với việc đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong dự án, TP sẽ hỗ trợ đầu tư bằng vốn ngân sách.

Vấn đề tài chính để xây mới các tòa nhà chung cư thực hiện theo nguồn vốn tự cân đối của dự án nhưng trường hợp dự án mất cân đối tài chính sẽ được xem xét hỗ trợ từ tiền sử dụng đất của các dự án hỗ trợ.

Tập trung tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mặc tòa nhà N3 đang xây dựng để đảm bảo giao nhà cho người dân đúng cam kết.

TP cũng giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định cơ chế tổng thể dự án, yêu cầu chủ đầu tư lập báo cáo Tp trước 15/5/2014. Cơ chế tổng thể phương án cân đối tài chính dự án cần lập theo phân kỳ đầu tư, tiến độ triển khai từng hạng mục, công trình. Trên cơ sở đó xác định rõ phần mất cân đối tài chính, xác định nguồn thu tiền sử dụng đất, đề xuất phương án hỗ trợ cụ thể…

Bình An

thuatvk

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên