MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Inside Factory: Bên trong nhà máy sản xuất cọc bê tông lớn nhất miền Bắc

FECON Mining hiện đang sở hữu 2 nhà máy sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực, với tổng công suất gần 8000m/ngày.

Công ty CP Khoáng sản FECON (FECON Mining -FCM) thành lập vào tháng 8/2007 là thành viên hệ thống FECON. Hoạt động sản xuất kinh doanh chính là sản xuất và cung ứng cọc bê tông ly tâm dự ứng lực, khai thác khoáng sản, và cung cấp vật liệu xây dựng cho các dự án của FECON. Các nhà máy có thương hiệu FECON Pile.

FCM là nhà cung cấp cọc bê tông cho hàng loạt các dự án trọng điểm quốc gia như Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh, Nhiệt điện Thái Bình, Lọc hóa dầu Nghi Sơn…Hiện tại FCM là đơn vị trong nước đầu tiên sản xuất sản phẩm cọc bê tông ly tâm dự ứng lực có cường độ trên 90 MPa.

Nhà máy đầu tiên của FCM được xây dựng trên diện tích hơn 9ha tại cụm công nghiệp Thi Sơn – Kim Bảng – Hà Nam. Nhà máy được trang bị máy móc hiện đại và đồng bộ theo công nghệ, tiêu chuẩn của Nhật Bản với số vốn đầu tư ban đầu lên tới 300 tỷ đồng, đây là nhà máy sản xuất cọc lớn nhất miền Bắc.

Dưới đây là một số hình ảnh bên trong nhà máy sản xuất cọc bê tông lớn nhất miền Bắc của FCM tại Kim Bảng, Hà Nam. Theo đại diện quản lý nhà máy, cọc bê tông dự ứng lực được sản xuất theo 7 công đoạn.

1. Khâu kiểm tra các nguyên vật liệu, chất phụ gia tại phòng thí nghiệm

2. Chuẩn bị bê tông tại trạm trộn

Khu vực chứa đá để làm bê tông

3. Xử lý thép tạo khuân cọc

 

Thép được các công nhân đưa vào máy uấn thẳng và xử lý hàn, cuộc thành các khuân cọc bê tông có đường kính và chiều dài khác nhau

Cường độ chịu kéo của thép dự ứng lực (PC bar) > 1.500 MPa, cao hơn 5 lần so với cốt thép chịu lực thông thường.

4. Đúc bê tông

Bê tông được trộn sẵn cho vào lõi thép của cọc, công nhân kiểm tra các khâu kỹ thuật trước khi cho vào khuân

Dây chuyền máy sẽ để lõi thép của cọc vào khuân tạo sẵn

Cường độ chịu nén của bê tông cọc đạt 60-80 MPa đối với mẫu trụ (tương đương 720-960 kg/cm2 đối với mẫu lập phương).

Công nhân nhà máy khóa khuân trước khi chuyển cọc bê tông sang khâu quay ly tâm

5. Quay ly tâm

Công nghệ quay ly tâm giúp cho bê tông tự đầm và có độ đặc chắc cao.

6. Hấp cọc

Công nghệ dưỡng hộ bằng hơi nước nóng (90-100°C) giúp cường độ bê tông đạt 70% mác thiết kế sau 6 giờ dưỡng hộ và đạt 100% mác thiết kế sau khi sản xuất 5-7 ngày.

Nếu dưỡng hộ cọc trong bể hấp hơi nước nóng áp suất cao autoclave ( 10 at) thì cường độ bê tông cọc đạt 100% mác thiết kế chỉ trong 1 ngày sau khi sản xuất. Do đó, rút ngắn đáng kể thời gian cung cấp và thi công cọc.

7. Sản phẩm hoàn thành

Nhà máy FECON Pile tại Hà Nam cung cấp ra thị trường các sản phẩm cọc có đường kính từ D300 đến D1200, chiều dài tối đa là 27m.

Sản phẩm cọc bê tông FECON Pile mang đến cơ hội giảm chi phí cọc móng tới 20% so với phương án cọc bê tông cốt thép thường.

Và một số hình ảnh khác tại Nhà máy

Khu nhà làm việc của các kỹ sư, nhân viên hành chính

 

Năm 2010, Nhà máy Fecon Pile được xây dựng tại Hà Nam trên khu đất rộng 9ha, là nhà máy lớn nhất miền Bắc có công suất 1,8 triệu m cọc/năm, tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng.

Những chiêc xe Rơ-móc cung cấp cọc ra thị trường

Ngoài ra, năm 2014, với mục tiêu mở rộng thị trường ra các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ, FCM đã hoàn tất việc nâng tỉ lệ sở hữu tại nhà máy FECON Nghi Sơn từ 15% lên 51,5%. Đây cũng chính là dây chuyền sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực thứ 2 của FCM với các sản phẩm cọc chất lượng cao, đường kính từ D400 đến D800.

Nam Long

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên