MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động dự án giãn dân phố cổ Hà Nội

27-03-2015 - 16:20 PM | Tin tức dự án

Khởi động dự án giãn dân phố cổ Hà Nội

16 khối nhà cao tầng sẽ được xây dựng tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên - Hà Nội) để phục vụ cho việc di chuyển 1.530 hộ khỏi khu phố cổ Hà Nội.

Sáng 27-3, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ giai đoạn 1 tại Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên). Dự án này là bước triển khai cụ thể của Đề án Giãn dân phố cổ quận Hoàn Kiếm - một chủ trương lớn của TP Hà Nội nhằm đưa mật độ dân cư khu phố cổ từ 823 người/ha hiện nay xuống còn 500 người/ha năm 2020.

Dự án giãn dân phố cổ giai đoạn 1 gồm bốn hạng mục chính: Nhà trẻ, hạ tầng kỹ thuật, trung tâm thương mại và các tòa nhà giãn dân được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 11 ha. Các hạng mục đều được thiết kế đồng bộ, nhằm đáp ứng tốt nhất điều kiện sinh hoạt, làm ăn của 1.530 hộ dân di dời trong giai đoạn đầu. Trong đó, nhà trẻ được đầu tư 20 tỷ đồng, hạ tầng kỹ thuật có mức đầu tư 50 tỷ đồng. 16 tòa nhà giãn dân được thiết kế có chiều cao trung bình từ 8 đến 9 tầng.

Tuy nhiên, không giống các chung cư cao tầng khác ở Hà Nội, những tòa nhà này được nghiên cứu thiết kế đặc biệt, mang một số nét đặc trưng của khu phố cổ. Mỗi khu nhà đều được xây theo kiểu có giếng trời ở giữa. Giếng trời chính là nơi kết nối cộng đồng, là nơi sinh hoạt chung. Mỗi căn hộ đều có hai mặt thoáng, một mặt nhìn ra ngoài, một mặt quay vào giếng trời.

Trong giai đoạn 1, 1.530 hộ phải di dời khỏi khu phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng là các đối tượng: sống trong các di tích, trường học, trong các công trình xuống cấp nguy hiểm, có giá trị bảo tồn; hộ giãn dân tự nguyện...

Đáng chú ý, khu nhà phục vụ cho di dân phố cổ được thiết kế để các hộ dân có điều kiện mở cửa hàng cửa hiệu kinh doanh buôn bán. Sẽ có 517 ki-ốt để phục vụ nhu cầu buôn bán của bà con, bảo đảm 40% số hộ di dân có cửa hàng kinh doanh. Các ki-ốt sẽ ưu tiên cho hộ đang kinh doanh tại mặt đường hay trong ngõ tại khu phố cổ, các hộ có nhu cầu bức thiết về công ăn việc làm...

Dự kiến, khu nhà trẻ sẽ hoàn thành ngay trong năm 2015. Các hạng mục còn lại sẽ lần lượt hoàn thành trong năm 2017. Giai đoạn 2 của dự án sẽ tiến hành đến năm 2020, di dời 5.020 hộ dân.

Theo Giang Nam

PV

Nhân Dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên