TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lùm xùm tại dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm

27-08-2013 - 11:25 AM | Tin tức dự án

Lùm xùm tại dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm
Lễ động thổ dự án

Bất đồng giữa HUD và Công ty BIC Việt Nam tại dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm đã khiến dự án này đang gặp trở ngại trong hoàn thiện hồ sơ để khởi công xây dựng.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội đang rất được Chính phủ quan tâm, các Bộ, ngành đang triển khai nhiều gói hỗ trợ để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà. Theo con số thống kê mới nhất, từ tháng 5/2013 đến nay đã có 11 dự án nhà ở xã hội được động thổ, khởi công xây dựng, đặc biệt tại Hà Nội có 4 dự án được động thổ.

Đây là cố gắng lớn của Bộ Xây dựng, các địa phương và của doanh nghiệp trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Trong đó, dự án Tây Nam Linh Đàm là dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nội được triển khai, và được lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành đặc biệt quan tâm, vì nó là “hình ảnh” cho chương trình phát triển nhà xã hội cho người dân.

Thế nhưng, dự án này lại đang vấp phải trở ngại trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý để tiến tới khởi công xây dựng vào tháng 9 tới, bởi những bất đồng và không hợp tác giữa HUD và BIC Việt Nam (chủ đầu tư).

Được giao đất nhưng chưa có đất

Mới đây, ngày 18/7/2013, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số thu hồi 22.319,7m2 đất tại các ô đất có ký hiệu CT1, CT4, CT5 và một phần đất có ký hiệu CT2 thuộc quỹ đất 20% dự án khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai do HUD đang quản lý theo Quyết định 3789/QĐ-UBND ngày 25/9/2007.

Đồng thời, giao phần diện tích này cho BIC để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp theo Văn bản chất thuận đầu tư  của UBND Thành phố ngày 7/2/2013.

Ngày 16/8/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường, BIC cùng các bên liên quan đã tiến hành bàn giao đất trên thực địa. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, tại Biên bản bàn giao, đại diện Sở Tài nguyên, bên thực hiện cắm mốc giới, UBND phường Hoàng Liệt, chủ đầu tư, Phòng Tài nguyên quận Hoàng Mai đã ký vào biên bản này, tuy nhiên, riêng HUD đã không ký vào biên bản này.

BIC “tố” HUD lên cơ quan chức năng

Ngày 19/8/2013 BIC Việt Nam đã có Báo cáo về sự việc này lên các cơ quan chức năng (Bộ Xây dựng, TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an quận Hoàng Mai,…), theo BIC dự án Tây Nam Linh Đàm là dự án nằm trong chương trình phát triển nhà xã hội của Bộ Xây dựng, cần thiết triển khai nhanh để đưa sản phẩm ra thị trường.

Văn bản chỉ rõ: “Dự án đủ cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Tuy nhiên việc không tổ chức khảo sát địa chất dẫn đến thiết kế không triển khai được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung của dự án. Việc cố tình trì hoãn của HUD đã thể hiện sự hạn chế trong ý thức vì cộng đồng.”

Quyết định giao đất của TP Hà Nội cho BIC cũng nêu rõ: “Sau 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu Công ty Cổ phần BIC Việt Nam không sử dụng đất hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong Dự án đầu tư và sử dụng không đúng nội dung ghi tại Điều 1 Quyết định này thì UBND thành phố sẽ thu hồi đất đã giao theo quy định.”

Do đó, đại diện BIC cho rằng, để sớm triển khai dự án, đáp ứng mong đợi mua nhà của người dân, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Được biết, Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm có vị trí đắc địa và giá dự kiến chỉ 12 triệu đồng/m2. Vì thế, cho đến nay đã có rất đông người mua nhà đăng ký mua với chủ đầu tư. Theo con số thống kê của BIC, chưa đầy 3 tháng đã có hơn 600 đơn đăng ký mua nhà tại dự án này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thêm thông tin đến độc giả về vụ việc lùm xùm này ở những bài tiếp theo.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên