MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi tháng họp một lần thúc tiến độ Nhà ga T2 Nội Bài

02-04-2014 - 21:46 PM | Tin tức dự án

Lãnh đạo Bộ GTVT sẽ mỗi tháng họp một lần về dự án nhà ga T2 Nội Bài - Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án này sáng nay, 2/4.

Theo ông Đỗ Tất Bình – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, trong điều kiện hợp đồng giữa ACV (chủ đầu tư) và Nhà thầu liên danh Taisei- Vinaconex (TVJV), nhà thầu sẽ bàn giao cho chủ đầu tư toàn bộ Nhà ga T2 vào ngày 30/12/2014 để chủ đầu tư có thể đưa vào sử dụng từ ngày 31/12/2014.

Ông Đỗ Tất Bình cho biết, để đảm bảo đúng tiến độ theo hợp đồng, nhà thầu TVJV đã điều chỉnh tiến độ thi công của từng hạng mục công việc cho phù hợp với điều kiện thực tế. Khối lượng thi công tính đến hết tháng 3/2014 đạt 70% tổng khối lượng của toàn dự án, đáp ứng tiến độ đề ra.

Tại buổi làm việc, ông Ogata - Phó Chủ tịch Tập đoàn Taisei đã báo cáo một số khó khăn và đề nghị Bộ GTVT, ACV, các cơ quan liên quan có sự phối hợp chặt chẽ với nhà thầu trong việc thực hiện Dự án. Ông Ogata cũng đề xuất việc tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần sẽ tổ chức họp giao ban để kiểm điểm tình hình thực hiện cũng như nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc.

Về công tác chuẩn bị đưa nhà ga vào khai thác, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc ACV, cho biết, xác định việc đưa T2 vào khai thác cuối năm 2014 theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT là công việc ưu tiên hàng đầu của ACV, Tổng công ty đã yêu cầu Ban Quản lý Dự án Nhà ga T2 Nội Bài phối hợp với tư vấn và nhà thầu quản lý tiến độ xây dựng, đảm bảo chất lượng theo đúng hợp đồng đã ký kết. ACV hiện đang chuẩn bị các điều kiện khai thác theo đúng quy định.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng đánh giá cao quyết tâm của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu, tư vấn trong việc hoàn thành nhà ga T2 Nội Bài theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng từ nay đến cuối năm chỉ còn 9 tháng nhưng khối lượng công việc còn nhiều, đòi hỏi kỹ thuật cao trong khi có đến 4 tháng là mùa mưa. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các bên cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa để đưa ra được các giải pháp thực hiện bằng được mục tiêu là cuối năm đưa nhà ga vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án cùng với tư vấn và nhà thầu rà soát, cập nhật hàng ngày tiến độ của Dự án; Nhà thầu cần đưa thêm cán bộ kỹ sư có chuyên môn tốt và kinh nghiệm từ Nhật Bản sang Việt Nam; ACV chủ động chuẩn bị các điều kiện cho việc khai thác Nhà ga hành khách T2 Nội Bài; Cục Hàng không VN chủ động phối hợp với ACV và các cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật; Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng và tiến độ của Dự án.

“Đây là dự án trọng điểm quốc gia cần hoàn thành đồng bộ với Dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Nội Bài. Việc đưa nhà ga T2 vào khai thác không chỉ đáp ứng nhu cầu quá tải của sân bay Nội Bài hiện nay mà trước mắt là còn để phục vụ tốt Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới được tổ chức vào Quý I/2015” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng đồng ý với đề xuất của Phó Chủ tịch Tập đoàn Taisei về việc lãnh đạo Bộ GTVT sẽ họp với chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn và các cục vụ liên quan mỗi tháng một lần về tiến độ, chất lượng của Dự án. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo Ban Quản lý dự án chủ trì họp giao ban hằng ngày trên công trường để giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại, tranh thủ thời tiết tốt trong Quý II hoàn thiện các công việc ngoài trời.

Dự án Nhà ga hành khách T2 được khởi công xây dựng vào cuối năm 2011 có tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD. Nhà ga có thiết kế 4 tầng (chưa kể tầng hầm) với diện tích mặt bằng xây dựng xấp xỉ 140.000m2. Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 dự kiến được thi công 34 tháng và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2014 với công suất 10 triệu hành khách/năm và có thể mở rộng trong tương lai với công suất 15 triệu hành khách/năm.

                                                                                     Theo Thu Phương

ngatt

Giao Thông Vân Tải

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên