TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những đại gia địa ốc nào “nhúng chàm” ở Hải Dương?

10-08-2015 - 16:43 PM | Tin tức dự án

Những đại gia địa ốc nào “nhúng chàm” ở Hải Dương?

Nhiều dự án khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư và thương mại…tại Hải Dương lộ diện nhiều sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2002 -2012.

Tóm tắt

-Các sai phạm phần lớn liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch không thu tiền sử dụng đất, nợ tiền sử dụng đất, cho thuê đất sai quy định...

-Một số công ty địa ốc không những đầu tư ở Hải Dương mà còn là những đơn vị có tiếng tăm trên thị trường như Nam Cường, Đại An và Tây Bắc.


Mới đây Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hải Dương trong giai đoạn 2002-2012. Theo ghi nhận của Thanh tra Chính phủ, giai đoạn này tỉnh Hải Dương đã có nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Các dự án được cấp phép về cơ bản đã tuân thủ những quy định được phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đã có nhiều dự án BĐS lộ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng. Trong đó, nổi lên dự án của đại gia địa ốc khá có tiếng tăm trên thị trường Tập đoàn Nam Cường.

Nói tới Nam Cường thì giới địa ốc thường biết nhiều hơn đến các dự án hoành tráng của tập đoàn này tại Hà Nội như KĐT mới Dương Nội –Hà Đông, KĐT mới Phùng Khoang, KĐT mới Cổ Nhuế,…Bên cạnh đó, tại Hải Dương, Nam Cường còn đầu tư 2 dự án KĐT mới quy mô lớn đó là KĐT mới phía Tây (595ha) và KĐT mới phía Đông (108ha) TP. Hải Dương.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án KĐT mới phía Tây tồn tại nhiều sai phạm khi điều chỉnh quy hoạch về tính lại tiền sử dụng đất, không thu tiền sử dụng đất…Đáng chú ý là việc chuyển đổi 10,7ha đất dịch vụ của khu B sang diện tích đất ở nhưng lại không tính lại tiền sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ kiến nghị phải thu hồi khoản tiền này.

Những sai phạm tại KĐT mới phía Tây Tp.Hải Dương của Nam Cường-trích Thông báo kết luận thanh tra số 2081 của Thanh tra Chính phủ

Bên cạnh Nam Cường, Dự án Khu dân cư –chợ dịch vụ và thương mại Tráng Liệt của Công ty CP Đầu tư Tây Bắc còn nợ trên 10,4 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được UBND tỉnh gia hạn nộp do chưa giải phóng xong mặt bằng.

Theo Thanh tra Chính phủ, một số dự án vẫn còn phần diện tích chưa thực hiện xong bồi thường giải phóng mặt bằng gồm dự án khu dân cư Hồ Mật Sơn diện tích 4,5ha, dự án khu dân cư -chợ dịch vụ và thương mại xã Tráng Liệt diện tích 0,6379ha.

Do đó, Thanh tra Chỉnh phủ kiến nghị chính quyền địa phương thu hồi khoản tiền hơn 10,4 tỷ đồng tiền sử dụng đất dự án khu dân cư -chợ dịch vụ và thương mại Tráng Liệt còn phải nộp về ngân sách nhà nước sau khi giải phóng xong mặt bằng phần còn lại của dự án.

CTCP Đầu tư Tây Bắc còn được biết tới là đại gia địa ốc đầu tư thứ cấp vào dự án Thành phố giao lưu (Hà Nội) do Galeximco làm chủ đầu tư. Tây Bắc đầu tư vào Khu biệt thự EC-villas (TT2) có diện tích 29.974 m2, gồm 102 biệt thự có diện tích từ 140m2 đến 290m2, một số tòa chung cư cao tầng (Green Stars)…Ngoài ra, công ty này còn đầu tư vào một số dự án khu liền kề chia lô khác ở Hải Dương như Tây Gia Lộc 13,7ha, dự án Thái Học 3,6ha…

Công ty CP Đầu tư Tây Bắc còn là nhà đầu tư thứ cấp tại Dự án Thành phố giao lưu

Một số dự án KCN trên địa bàn Hải Dương cũng dính “chàm” như KCN Tân Trường cho thuê đất vào 1,73ha đất cây xanh, thu lợi 865.000 USD, KCN Nam Sách thì cho thuê đất vào đất điều hành…1,62ha thu lợi 241.800 USD; KCN Đại An cho thuê đất vào đật giao thông 1,543ha thu lợi 342.252 USD…

Một số Chủ đầu tư chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng đã cho các DN khác thuê đất gồm KCN Đại An cho 16 doanh nghiệp thuê lại gần 37ha đất thu trên 12,5 triệu USD, KCN Đại An mở rộng cho 4 doanh nghiệp thuê lại 23,3ha thu hơn 11,5 triệu USD;

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện sai phạm tại KCN Tân Trường khi được giao cho Công ty Nam Quang vượt 21,4ha so với diện tích được Thủ tưởng chấp thuận; Dự án KCN Cẩm Điền –Lương Điền thì được cấp Giấy CNQSD đất hơn 112ha khi Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Trước những sai sót này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Hải Dương có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh toàn bộ sai sót, vi phạm.

 

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên