MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ có dự án khu đô thị tại cảng sông Phú Định lớn nhất TPHCM

Các cơ quan chức năng TPHCM đang tập trung nghiên cứu, xem xét thực hiện phương án điều chỉnh diện tích đất sử dụng Cảng sông Phú Định từ 10 ha xuống còn 6,04 ha.

UBND TP vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn UBND quận 8 và Công ty Cổ phần Cảng Phú Định lập và trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 16 tại khu vực cảng sông Phú Định.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phải đảm bảo kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với các khu đất lân cận, phù hợp với định hướng chính của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung quận 8 đã được duyệt và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực; đồng thời, nghiên cứu đề xuất quy hoạch chức năng sử dụng hiệu quả đối với quỹ đất còn lại để kêu gọi đầu tư.

Được biết, Cảng sông Phú Định (cảng sông lớn nhất tại TPHCM) có diện tích 10 ha, được xây dựng tại khu vực ngã 3 sông Chợ Đệm-Cần Giuộc-Kênh Đôi thuộc địa bàn quận 8 (TPHCM). Tháng 9/2011, Cảng sông Phú Định được chính thức đưa vào hoạt động .

Do nằm ở vị trí thuận lợi, liên thông kết nối với nhiều trục đường bộ chính của TPHCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Cảng sông Phú Định được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng,không chỉ của TPHCM mà còn của cả khu vực. Tuy nhiên, thực tế đến nay, hoạt động Cảng sông Phú Định có nhiều hạn chế, sản lượng hàng hóa chưa đạt theo quy hoạch của Thành phố (2,5 triệu tấn/năm).

Mặt khác, trong tương lai, khi Cảng Nhơn Đức được đầu tư xây mới với vị trí là cửa ngõ hướng ra biển Đông và nằm tiếp giáp với khu cảng biển chính của Thành phố là khu Cảng Hiệp Phước. Đây là lợi thế để Cảng Nhơn Đức giữ vai trò làm cảng trung chuyển hàng hóa từ các cảng biển đến TPHCM và các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long.

Vì vậy, các cơ quan chức năng TPHCM đang tập trung nghiên cứu, xem xét thực hiện phương án điều chỉnh diện tích đất sử dụng Cảng sông Phú Định từ 10 ha xuống còn 6,04 ha nhằm đảm bảo khai thác bến cảng này phù hợp với tình hình thực tế.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên