MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triển vọng dự án bất động sản HAGL Myanmar

RongViet Research vừa công bố những bình luận mới nhất về triển vọng dự án HAGL Myanmar HAG đang thực hiện tại Yangon.

Từ góc nhìn tổng quát nhất, thị trường bất động sản Myanmar đang ở trong thời kỳ tăng trưởng nóng hơn bao giờ hết và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) là một trong số những nhà đầu tư sớm “đánh hơi” được cơ hội tại đây.

Trước năm 2012, nguồn cung bất động sản bị hạn chế và không đáp ứng được nhu cầu, tuy nhiên, làn sóng thay đổi đã đến với Yangon kể từ khi Myanmar mở cửa thị trường bất động sản. Khảo sát một lượt những dự án đã và đang xây dựng tại đây, RongViet Research nhận thấy nguồn cung đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong năm 2015. Giá bất động sản đang đạt mức cao nhất từ khi Myanmar mở cửa nền kinh tế tuy nhiên tốc độ tăng giá đang chậm lại.

Tạp chí Kanaray Myanmar mới đây đã chỉ ra rằng, các giao dịch bất động sản khá ngưng trệ. Những người nhiều tiền cũng không đầu tư thêm vào bất động sản với giá quá cao như hiện nay. Trong các khu công nghiệp giá đất cũng đã tăng mạnh do nhiều người mua đất và găm giữ thay vì xây dựng để vận hành các nhà máy. Giá bất động sản sẽ sớm được kiểm soát khi các công trình được xây dựng nhiều hơn.

Tuy nhiên, chuyên viên RongViet Research tin rằng HAG vẫn có thể khai thác được mức giá hấp dẫn tại thị trường này trong vòng 2 năm kể từ khi giai đoạn 1 của dự án hoàn thành trước khi giá trở về mức hợp lý hơn do những rào cản trong ngắn hạn liên quan đến việc tiếp cận quỹ đất, xin giấy phép và xây dựng.

Như vậy, điều quan trọng là dự án của HAG phải hoàn thành đúng tiến độ để có thể tận dụng cơ hội trên. Hiện tại, HAGL đã xây đến tầng thứ 5 của khách sạn và trung tâm thương mại, 1 block văn phòng và tầng 7 của 1 block văn phòng còn lại. Tiến độ thi công vào khoảng 1 tầng/tuần (đối với khối văn phòng và khách sạn 27 tầng), còn trung tâm hội nghị đang thi công tầng đầu tiên.

Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý 1/2015 và HAG sẽ thu tiền cọc thuê văn phòng và trung tâm thương mại từ quý 4/2014. Đối với khách sạn 5 sao  400 phòng, HAG sẽ xin nhượng quyền thương hiệu từ 1 tên tuổi lớn trong ngành khách sạn (nhiều khả năng là Hilton) và phải trả phí hàng tháng. HAG sẽ mất thêm 6 tháng để tổ chức này giúp HAGL vận hành khách sạn theo đúng tiêu chuẩn 5 sao.

Giai đoạn 2 của dự án (5 block căn hộ, 2 block văn phòng hạng A) dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 3/2016. Hiện tại có khá nhiều dự án căn hộ đang được triển khai và sẽ được tung ra thị trường từ năm 2015, do đó, phân khúc căn hộ của HAGL Myanmar có thể sẽ bị cạnh tranh nhiều hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp Myanmar thông qua luật mới cho phép người nước ngoài mua căn hộ chung cư thì HAG sẽ có thêm nguồn cầu tiềm năng nhờ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và vị thế đẹp của dự án mà HAG đang triển khai.

Mới đây, HAG cũng vừa công bố báo cáo hợp nhất quý 2/2014, theo đó, doanh thu đạt hơn 698 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Sau 6 tháng, HAG đã đạt 48,1% kế hoạch doanh thu và 46,9% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Doanh thu từ đường tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt hơn 295 tỷ đồng chiếm 42,3% doanh thu thuần. Bắp lần đầu tiên đóng góp trong doanh thu với gần 114 tỷ đồng chiếm 16,3% doanh thu, đây cũng là mảng có biên lợi nhuận gộp tốt nhất trong quý 2 (~63,1%).

Quý 2/2014 giá các loại nông sản đã giảm mạnh khiến biên lợi nhuận gộp chung của HAG sụt giảm còn 41,7% so với 53,3% của cùng kỳ năm 2013. So với cùng kỳ năm ngoái, biên lợi nhuận của mía đường đã giảm từ 64% xuống còn 48,2%, trong khi của cao su giảm từ 62,5% xuống còn 42,8%. Chuyên viên RongViet Research cho rằng HAG vẫn chưa bán hết lượng cao su và bắp sản xuất trong nửa đầu năm, diễn biến đi xuống của giá các sản phẩm này khả năng sẽ còn kéo dài đến cuối qúy 4/2014, đây là điều mà nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu HAG cần quan tâm theo dõi.

Theo Vân Du

ngatt

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên