TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ dân chung cư Đại Thanh bị đánh: Xuất hiện nhiều tình tiết mới

14-11-2013 - 09:54 AM | Tin tức dự án

Vụ dân chung cư Đại Thanh bị đánh: Xuất hiện nhiều tình tiết mới
Người tự xưng với chị H là lực lượng an ninh của Sàn giao dịch, ngày 25/10

Đến nay, sự bất bình của cư dân tại khu đô thị Đại Thanh trước việc chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích, chưa đủ điều kiện bàn giao, vẫn còn sôi sục vì bị côn đồ hành hung đến nhập viện.

Chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện sử dụng

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV đã có cuộc trò chuyện với chị Nguyễn Thị H ( đường Bưởi, Cầu Giấy, Hà Nội), người đã bị đánh rách trán, khiến máu chảy nhiều trên mặt trong hôm xảy ra xô xát, ngày 26/10.

Chị H nói rõ về nguyên nhân dẫn đến chuyện cư dân đấu tranh: “Thứ nhất, Thông tư 16/2010/TT-BXD đều thừa nhận có hai cách tính diện tích căn hộ chung cư. Đó là tính theo kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ. Nhưng riêng chủ đầu tư này bán là từ tim tường chung đến tim tường phủ bao ngoài. Như vậy là sai nếu chiếu với thông tư và càng sai nếu chiếu theo Nghị định 71".

Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, trong Điều 49 về sở hữu riêng, chung trong nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu quy định: khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, đường thoát hiểm, hệ thống bể phốt là thuộc sở hữu chung.

Chị Nguyễn Thị H bị đánh chảy máu đầu ngày 26/10
Chị Nguyễn Thị H bị đánh chảy máu đầu ngày 26/10

Những thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng phải được thực hiện trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tức là cũng chỉ được thỏa thuận trên hai cách tính diện tích như trên. Thế nhưng trong trường hợp chung cư Đại Thanh, chủ đầu tư đã áp dụng cách tính mới là tim – bì, mà theo cách đó, cư dân sẽ chịu thiệt nhiều.

Theo chị H, khi trả lời những thắc mắc của khách hàng về điều khoản hợp đồng, chủ đầu tư nói rằng: "Cách tính diện tích căn hộ chung cư của chủ đầu tư là tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ. Cách tính này đã từ rất lâu đối với tất cả các dự án chứ không phải riêng CT6. Nhưng sở dĩ CT6 và một số ở dự án Đại Thanh có hai loại hợp đồng như các hộ dân phản ánh là do sai sót trong khâu đánh máy".

Thứ hai, thực tế một nhà chung cư trên 20 tầng trở lên phải có chứng nhận PCCC, chứng chỉ thang máy, an toàn, nhưng chung cư Đại thanh chưa hề có mà đã bàn giao nhà, kèm theo những lời dọa nạt như nếu không đến nhận nhà thì sẽ thanh lý trong khi nhà chưa đủ điều kiện vận hành".

Đối tượng hành hung tự xưng là an ninh của Sàn giao dịch

Kể lại sự việc xảy ra ngày 26/10, chị H cho biết: "Chúng tôi đến đây muốn gặp chủ đầu tư, đề nghị chủ đầu tư đo lại diện tích vì nó không khớp với hợp đồng. Hầu hết, các nhà đều bị thiếu từ 3 - 6m2. Dân đã làm đơn để trình lên chủ đầu tư, mỗi người một đơn, có đơn tập thể nhưng quá 10 ngày chủ đầu tư vẫn không có phúc đáp trả lời. Sau đó 13 ngày chúng tôi mới đến sàn giao dịch để xin gặp chủ đầu tư để hỏi chuyện".

Theo lời chị H thì cư dân Đại Thanh đến gặp chủ đầu tư hai ngày. Hôm đầu tiên được mời vào tận sân của Sàn giao dịch chứ không phải đứng ngoài đường, khi tới thì có một số người tự xưng là bộ phận an ninh của Sàn giao dịch, một số người tự xưng là chủ đầu tư, tất cả chỉ đứng nói chuyện mà không manh động. Khi được dân hỏi giấy ủy quyền thì không ai có.

Sau đó, để trấn tĩnh khách hàng, có một ông lên tiếng nói đợi chúng tôi làm công văn để trả lời, mọi người cũng chờ hơn 1 tiếng rồi bên đó cho người mời Ban đại diện vào 1 phòng VIP. Kết quả là nội dung công văn cũng không có gì, chẳng qua là đá bóng từ sân này sang sân kia, cho người khác giải quyết. Nhưng người được ủy quyền thì cũng không biết là ai, mà căn bản vấn đề này thuộc chủ đầu tư chứ không phải BQL tòa nhà mà họ lại chuyển sang cho BQL giải quyết.

"Chưa thỏa mãn với câu trả lời của chủ đầu tư nên hôm sau chúng tôi tiếp tục đến, thế nhưng, đến hôm sau những người tự xưng là lực lượng an ninh đó lại xông ra sử dụng những hành vi, hành hung, quát tháo chúng tôi. Có thêm một số đối tượng từ chỗ khác đến nữa ăn mặc rất hầm hố", chị H nói.

Ngày 26/10, chính nhân vật này xông vào hành hung các cư dân
Chính nhân vật này xông vào hành hung các cư dân, ngày 26/10

Khi được hỏi về lực lượng công an ngày hôm đó, chị H kể: "Công an chứng kiến sự việc lúc đó cũng lờ đi, xảy ra một số tranh chấp như nhảy vào cướp điện thoại, khi người cư dân chụp ảnh lại, mà cũng không cán bộ nào có phản ứng".

Nhớ lại khoảnh khắc bị đánh rách trán, chị H cho biết: "Buổi sáng thì bị đánh rách trán, buổi chiều lại bị chúng dùng ghế đánh cho rách đầu chảy rất nhiều máu. Mọi người đi cùng phải đưa tôi đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, khâu vết thương máu mới ngừng chảy. Chúng tôi còn phải tự đưa nhau đi viện sau khi bị chấn thương, chứ cũng không có lực lượng nào khác hỗ trợ".

Chúng còn côn đồ đến mức sẵn sàng gây thương tích với bất kỳ người nào dám chống đối, kể cả những phụ nữ không đủ sức chống cự. Chúng dùng tất cả các hung khí mang theo người để đàn áp.

Một số nhân vật ăn mặc hầm hố lao vào quát tháo khách hàng
Một số nhân vật ăn mặc hầm hố lao vào quát tháo cư dân, ngày 26/10

Kể từ ngày xảy ra sự việc, theo lời chị H thì công an cũng chưa liên hệ với chị để làm rõ sự việc, xác minh lực lượng đàn áp, đánh vỡ đầu dân là ai. Ngày 31/10, sau 5 ngày sự việc xảy ra, phía chủ đầu tư đã ra một văn bản trả lời đơn kiến nghị của các cư dân để xoa dịu dư luận nhưng với nội dung được đánh giá là không giải quyết vấn đề gì.

Theo thông tin chị H cho biết thì đã có 70% số hộ dân đã được bàn giao nhà, nhưng chỉ có 30% số hộ dân là dọn đến ở. Số còn lại vẫn chưa có động tĩnh gì vì họ còn tiếp tục đòi quyền lợi hợp pháp cho mình.

Theo Minh Khuê

ngatt

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên