MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tính đến cuối 2020, Việt Nam vẫn còn gần 60 triệu thuê bao di động chỉ dùng kiểu 'cục gạch'

Tính đến cuối 2020, Việt Nam vẫn còn gần 60 triệu thuê bao di động chỉ dùng kiểu 'cục gạch'

Mặc dù tốc độ dịch chuyển thuê bao dùng dịch vụ viễn thông truyền thống sang dùng dữ liệu rất nhanh nhưng hiện Việt Nam vẫn còn gần 60 triệu thuê bao truyền thống. Tuy nhiên, không phải tất cả thuê bao này đều là điện thoại cơ bản, mà phần lớn là smartphone nhưng không dùng dữ liệu.

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có 132,52 triệu thuê bao. Trong đó, thuê bao di động chỉ dùng dịch vụ thoại và tin nhắn có đến 58,68 triệu, thuê bao hoạt động có sử dụng dữ liệu (data) là 73,8 triệu.

Tính đến cuối 2020, Việt Nam vẫn còn gần 60 triệu thuê bao di động chỉ dùng kiểu cục gạch - Ảnh 1.

Nguồn: Cục Viễn thông

Thống kê của Cục Viễn thông chỉ rõ, tỷ lệ giữa thuê bao dùng các dịch vụ viễn thông truyền thống (gọi và tin nhắn) với thuê bao dùng dữ liệu trong những năm qua thay đổi tương đối nhanh theo hướng thuê bao truyền thống giảm mạnh, còn thuê bao dùng dữ liệu đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Năm 2019, tổng số thuê bao di động của cả nước là 126,1 triệu thì thuê bao chỉ để gọi và nhắn tin đạt 63,6 triệu, thuê bao dùng dữ liệu là 62,6 triệu. Những năm trước đó, số thuê bao truyền thống lớn hơn nhiều so với thuê bao dữ liệu. Năm 2017, có 75,2 triệu thuê bao chỉ để gọi và nhắn tin, 39,8 triệu thuê bao dùng dữ liệu. Sang năm 2018, số thuê bao chỉ để gọi và nhắn tin là 75,4 triệu, thuê bao dữ liệu là 55 triệu.

Mặc dù sự dịch chuyển thuê bao dùng dịch vụ viễn thông truyền thống sang dùng dữ liệu, hoặc thuê bao dùng dữ liệu phát triển mới rất nhanh, song hiện vẫn còn gần 60 triệu thuê bao dùng dịch vụ viễn thông truyền thống. Điều này cho thấy các doanh nghiệp viễn thông vẫn còn không gian rất lớn để phát triển thuê bao dùng dịch vụ dữ liệu (3G, 4G, 5G).

Thực tế, không phải mọi thuê bao dùng dịch vụ viễn thông truyền thống này đều là điện thoại cơ bản, mà phần lớn là smartphone nhưng lại không dùng dữ liệu. Số lượng thuê bao/ điện thoại cơ bản tính đến tháng 10/2020 chỉ còn 12 triệu chiếc.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên