MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tình hình thị xã có cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam sắp "cất cánh" trở thành thành phố cảng

Theo quy hoạch, một thị xã là trung tâm công nghiệp chuyên sâu, đô thị cảng biển, thương mại, dịch vụ logistics... sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đầu tháng 6/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe UBND thị xã Phú Mỹ báo cáo tiến độ xây dựng dự thảo Đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ. 

Thị xã Phú Mỹ cho thấy tính đến nay, thị xã đã có 9 khu công nghiệp tập trung với tổng số vốn đầu tư hơn 16,3 tỷ USD và 3 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, chiếm gần 60% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Ngoài ra, Thị xã Phú Mỹ có cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, chiếm 9/15 khu công nghiệp ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó, thị xã có vị trí liền kề với nhiều đô thị lớn, mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối đa dạng và đang được đầu tư. Trong đó, có nhiều tuyến giao thông liên vùng như Quốc lộ 51, cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, đường 911B,..

photo-1718071935932

Thị xã Phú Mỹ có thể là thành phố cảng đầu tiên của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Theo đó, phương án thành lập các phường thuộc thị xã Phú Mỹ và thành lập thành phố Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm: thành lập phường Tóc Tiên và 6 ấp của xã Tóc Tiên; phường Tân Hòa được hình thành trên cơ sở 4 thôn của xã Tân Hòa; phường Tân Hải thành lập trên cơ sở 5 thôn của xã Tân Hải và thành lập thành phố Phú Mỹ trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số và 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Phú Mỹ.

Về tiến độ xây dựng Đề án, UBND thị xã Phú Mỹ hiện đã hoàn thành 19/19 hạng mục đúng tiến độ thời gian dự kiến; hoàn thành chỉnh hồ sơ lấy ý kiến cử tri và họp HĐND các cấp trình UBND tỉnh (thông qua Sở Nội vụ); hoàn thành danh mục hồ sơ theo quy định đối với cấp huyện và cấp xã. 

UBND thị xã cũng đã chủ động triển khai hoàn thiện hồ sơ phân loại đô thị song song với thời gian xây dựng dự thảo Đề án. Ngoài ra, tiếp tục triển khai các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ kèm theo làm cơ sở pháp lý để trình các cấp phê duyệt Đề án. 

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã tiến hành lấy ý kiến cử tri về việc thành lập thành phố Phú Mỹ. Theo kết quả khảo sát, có 120.501 cử tri tán thành thành lập thành phố Phú Mỹ, đạt tỷ lệ 99,56% so với tổng số cử tri (121.037 người).

Hiện tại, Thị xã Phú Mỹ đang có nhiều dự án, công trình trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Những dự án này mang tính lan tỏa rất cao và có tác dụng trong tương lai. Đặc biệt là dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ. Theo quy hoạch đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây có thể coi là thành phố cảng đầu tiên của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.


Khánh Linh

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên