TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức Y tế Thế giới: 10 sự thật về ung thư, nếu biết sớm thì sẽ phòng ngừa tốt hơn

14-10-2017 - 21:40 PM | Sống

Tổ chức Y tế Thế giới: 10 sự thật về ung thư, nếu biết sớm thì sẽ phòng ngừa tốt hơn

Ung thư là bệnh đáng sợ, nhưng điều đáng quan tâm hơn chính là những giải pháp phòng ngừa. 10 sự thật về ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới công bố sẽ giúp bạn hiểu rõ căn bệnh này.

Có thể nói, ung thư là căn bệnh ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bao gồm người trẻ tuổi, người già, người giàu, người nghèo, đàn ông, phụ nữ và trẻ em, gây ra một gánh nặng lớn cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ung thư là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong của thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được nhiều ca tử vong do ung thư. Ngăn chặn 30 - 50% ung thư bằng cách tuân thủ lối sống lành mạnh, tránh thuốc lá, tiêm chủng dự phòng, để cùng chung tay ngăn ngừa cộng đồng khỏi bị ung thư.

Một loại ung thư có thể được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Ngay cả ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, cũng có thể thông qua việc chăm sóc điều trị để làm giảm nhẹ sự đau đớn cho bệnh nhân.

1. Có khoảng 16% người chết vì bệnh ung thư

Trong năm 2015, có khoảng 8,8 triệu người chết vì ung thư, chiếm 1/6 tổng số người tử vong trên toàn thế giới.

2. Bệnh ung thư ảnh hưởng đến từng cá nhân trên toàn thế giới

70% số người chết vì ung thư là người dân sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

3. 5 loại bệnh ung thư gây tử vong lớn nhất ở nam giới

Căn cứ theo số liệu bệnh nhân ung thư tử vong năm 2015, 5 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nam giới, tính từ cao xuống thấp gồm: Ung thư phổi, Ung thư gan, Ung thư dạ dày, Ung thư đại trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt.

4. 5 loại bệnh ung thư gây tử vong lớn nhất ở nữ giới

Căn cứ theo số liệu bệnh nhân ung thư tử vong năm 2015, 5 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới, tính từ cao xuống thấp gồm: Ung thư vú, Ung thư phổi, Ung thư đại trực tràng, Ung thư cổ tử cung, Ung thư dạ dày.

5. Tránh xa thuốc lá là một cách phòng ngừa hiệu quả

Có tới 30-50% ung thư có thể phòng ngừa trước. Thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất nằm trong nguyên nhân gây ra ung thư, liên quan tới 22% tỉ lệ tử vong vì ung thư.

6. Tiêm chủng có thể phòng ngừa các loại ung thư gây ra do nhiễm khuẩn

Năm 2012, có trên 25% ca ung thư mới được chẩn đoán tại các nước có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. HPV gây ung thư cổ tử cung, HBV gây ung thư gan. Vắc xin phòng ngừa 2 loại virus này có thể phòng ngừa được 1,2 triệu ca ung thư mỗi năm.

7. Tiếp cận kém với điều trị ung thư ở nước có thu nhập thấp và trung bình

Năm 2015, chưa tới 30% các nước có thu nhập thấp và trung bình có sẵn các dịch vụ điều trị ung thư, tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với 90% ở các nước có thu nhập cao.

8. Ung thư tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Gánh nặng kinh tế của ung thư tương đối lớn và đang gia tăng. Năm 2010, tổng chi phí hàng năm bỏ ra cho ung thư xấp xỉ khoảng 1,6 tỉ đô la.

9. Chăm sóc giảm nhẹ

Trên thế giới, chỉ khoảng 14% bệnh nhân có nhu cầu nhận được chăm sóc giảm nhẹ.

10. Thiếu các dữ liệu gây khó khăn cho các chính sách về ung thư

Chỉ 1/5 các nước có thu nhập trung bình và thu nhập thấp có các dữ liệu cần thiết để xây dựng các chính sách về ung thư.

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên