MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổ công tác Thủ tướng cần thẳng thắn với bí thư, chủ tịch, bộ trưởng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tổ công tác của Thủ tướng cần mạnh tay hơn, thẳng thắn hơn với bí thư, chủ tịch, bộ trưởng, thứ trưởng các bộ trong triển khai nhiệm vụ. Mất lòng trước thì đỡ mất lòng sau, ông bà ta vẫn nói như vậy nên cần mạnh dạn hơn nữa, không được né tránh".

Chiều 21-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp tổng kết năm 2018, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019 của Tổ công tác của Thủ tướng (tổ công tác).

Tổ công tác Thủ tướng cần thẳng thắn với bí thư, chủ tịch, bộ trưởng… - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Quang Hiếu

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lại đầu nhiệm kỳ số nợ đọng những chủ trương, quyết định quan trọng của Chính phủ quá lớn (¼ số nhiệm vụ nợ đọng). Cơ chế, chính sách nhiều nhưng chưa đi vào thực tiễn cuộc sống hoặc không tháo gỡ kịp thời nên vấn đề lợi ích nhóm, thực thi pháp luật, tham nhũng chính sách, ách tắc, chậm trễ… nổi lên. Kỷ luật kỷ cương trong cán bộ công chức còn nhiều bất cập.

Trước thực tế này, tháng 8-2016, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết những vấn đề trên.

"Phải chống trì trệ trong bộ máy hành chính và tránh tình trạng bắn chỉ thiên lên trời, tức là việc ông nói, ông cứ nói, nhưng đi vào cuộc sống hay không, thực hiện hay không thì tuỳ. Tổ công tác ra đời đã giải quyết những việc cấp bách, chống trì trệ"- Thủ tướng biểu dương.

Thủ tướng đánh giá kết quả lớn nhất của tổ công tác sau 3 năm là góp phần cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh .

Theo Thủ tướng, cứ sinh ra thủ tục, sinh ra cơ chế xin-cho, sinh ra sự rườm rà là tạo điều kiện cho tham nhũng. Tổ công tác cùng các bộ ngành, địa phương đã phát hiện chồng lấn thì cắt bỏ ngay, cái gì trống thì phải ban hành thể chế, chính sách để quản lý tốt hơn. Nhiều vấn đề bức xúc trong chỉ đạo, điều hành của bộ, ngành, Chính phủ đã được tập trung tháo gỡ.

"Tôi đánh giá cao cách làm của tổ công tác như kiểm tra những việc nổi cộm… Sự độc lập, không ngại va chạm của các thành viên tổ công tác là vấn đề rất quan trọng. Phong bao, phong bì đưa tới thì ngại nói lắm"- Thủ tướng nói.

Tổ công tác Thủ tướng cần thẳng thắn với bí thư, chủ tịch, bộ trưởng… - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các thành viên và nguyên thành viên Tổ công tác

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, cũng như tinh thần, trách nhiệm của tổ công tác, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP)…

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt ra tình trạng nể nang trong thực thi nhiệm vụ, còn bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra chưa hoàn thành nhiệm vụ theo đúng thời gian, vẫn báo cáo xin lùi thời gian, nhiều đề án lùi từ tháng này sang tháng khác. Đây là vấn đề kỷ cương, kỷ luật công vụ, cần kiên quyết khắc phục. Nói chung chúng ta đã triển khai vấn đề tốt, nhưng vẫn còn có trường hợp nể nang.

"Cần mạnh tay hơn, thẳng thắn hơn với bí thư, chủ tịch, bộ trưởng, thứ trưởng các bộ trong vấn đề thực thi triển khai nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Mất lòng trước thì đỡ mất lòng sau, ông bà ta vẫn nói như vậy. Cần mạnh dạn hơn nữa, không được né tránh" – Thủ tướng nhắc nhở.

Mặt khác, theo Thủ tướng, việc kiểm tra các bộ, cơ quan địa phương mới dừng ở việc kiểm tra theo đầu việc, theo dõi tiến độ mà chưa kiểm tra, đánh giá chất lượng kết quả thực hiện công việc được giao. Thủ tướng đề nghị tổ công tác phải vào cuộc mạnh mẽ hơn trong nhiệm vụ được giao, tăng cường đi cơ sở để nghe, tháo gỡ những vấn đề đặt ra.

"Đừng để các bộ hay địa phương cho rằng một số bộ, cơ quan trên Chính phủ trì trệ, khiến họ đi lên, đi xuống mất thời gian như Bộ Tài nguyên và Môi trường… mà người ta phản ánh"- Thủ tướng lưu ý.

Theo người đứng đầu Chính phủ, tổ công tác phải góp phần làm sao để cán bộ công chức trong toàn hệ thống hành chính phải chuyển động thực sự.

"Tình trạng trên nóng dưới lạnh năm nay khắc phục được không?"- Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Tổ công tác Thủ tướng cần thẳng thắn với bí thư, chủ tịch, bộ trưởng… - Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết sau gần 3 năm hoạt động, tổ công tác đã tiến hành 61 cuộc kiểm tra tại 20/22 bộ ngành, 1 cơ quan thuộc Chính phủ; 13 địa phương; 10 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Trong đó có 27 cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao và 34 cuộc kiểm tra chuyên đề…

"Tổ công tác đã quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng trong xây dựng và hoàn thiện thể chế phải từ bỏ tư tưởng "cài cắm", "tham nhũng chính sách", phải rà soát, cắt bỏ tất cả những gì là rào cản, giấy phép con gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đến nay, các bộ đã trình ban hành và ban hành được 49 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh. Cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 3.345/6.191 điều kiện kinh doanh đã được đơn giản, cắt giảm. Từ đó giúp tiết kiệm gần 17,5 triệu ngày công/năm, tương đương gần 6.600 tỉ đồng…

Theo Thế Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên