TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toạ đàm "Giải mã điều kỳ lạ của kinh tế số năm 2020 và dự báo xu hướng 2021"

21-12-2020 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Toạ đàm "Giải mã điều kỳ lạ của kinh tế số năm 2020 và dự báo xu hướng 2021"

Đại dịch Covid-19 là điều không ai ngờ tới trong năm 2020, làm đảo lộn mọi dự báo của các chuyên gia trước đó. Hầu như không có nền kinh tế nào được "miễn nhiễm"...

Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh thuộc nhóm tốt nhất thế giới nên nước ta là một trong số hiếm hoi các nền kinh tế vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương.

Bên cạnh những tác động xấu, ở một khía cạnh tích cực hơn, Covid-19 đã vô hình trung trở thành một chất xúc tác mới thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Tại Việt Nam, Covid-19 dường như tạo một cú huých cho kinh tế số còn lớn hơn với làn sóng chuyển dịch số đồng loạt, từ các cơ quan nhà nước tới các doanh nghiệp, người dân, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các giải pháp chuyển dịch số.

Thế nhưng, trong các trụ cột của kinh tế năm 2020, các hiện tượng kỳ lạ cũng xảy ra.

Trong 6 tháng kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát (từ tháng 2 đến tháng 8), thương mại điện tử tại Việt Nam tăng trưởng chậm hơn các năm trước bất chấp các nỗ lực của các nền tảng thương mại điện tử dùng nhiều biện pháp kích cầu.

Trong khi đó, các nền tảng tài chính số lại có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đánh giá của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Covid-19 đã thúc đẩy nhận thức chuyển đổi số của ngành này nhanh hơn từ 3-5 năm, tạo bước nhảy vọt cho thanh toán số. Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đều tăng trưởng mạnh, tương ứng 75,2% và 30% so với cùng kỳ năm 2019; đặc biệt là số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh tương ứng gần 125% và 130% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều gì đã dẫn tới những diễn biến này? Xu hướng của nền kinh tế số năm 2021 sẽ như thế nào?...là vấn đề chắc chắn không ít người quan tâm, và sẽ được các chuyên gia thảo luận, góp phần giải đáp tại buổi Talk "Giải mã điều kỳ lạ của kinh tế số năm 2020 và dự báo xu hướng 2021" vào ngày 22/12 tới đây.

Các chuyên gia về kinh tế vĩ mô, ngân hàng và chuyên gia về chuyển đổi số sẽ tham dự tọa đàm gồm có:

- TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

- Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc VietinBank

- Ông Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn Nguyễn), Phó Tổng Giám đốc Công ty VCCorp, founder BizFly

Tọa đàm do chuyên trang Nhịp sống kinh tế - báo điện tử Tổ quốc phối hợp với Trang tin CafeF tổ chức, được Livestream trên kênh Fanpage của CafeF.vn lúc 14h – 15h30 ngày 22/12, và tường thuật trực tiếp trên trang Nhịp sống kinh tế, đăng lại tại CafeF.vn

Ngay từ bây giờ, quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho các diễn giả tại địa chỉ: info@cafef.vn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên