MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tòa Tối cao Mỹ phê chuẩn lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

05-12-2017 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 4/12, Tòa Tối cao Mỹ đã thông qua toàn bộ lệnh cấm nhập cư mới nhất của Tổng thống Donald Trump, bao gồm việc hạn chế đi lại với công dân của 6 nước Hồi giáo.

Với quyết định này, lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump sẽ có hiệu lực ngay cả khi các vụ kiện vẫn diễn ra tại các tòa án cấp thấp hơn.

Tòa Tối cao Mỹ gồm 9 thành viên, với hai thẩm phán tự do bất đồng ý kiến, đã nói không với hai lệnh cấm nhập cư trước đó của Tổng thống Trump, vốn bị các tòa án cấp thấp hơn phản bác. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cư thứ 3 nhằm vào công dân các nước Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen đã được thông qua. Tổng thống Trump nhấn mạnh, lệnh cấm của ông nhằm bảo vệ nước Mỹ trước những nguy cơ khủng bố.

Trong tuyên bố chính thức, Tổng Chưởng lý Jeff Sessions gọi phán quyết của Tòa Tối cao là “thắng lợi đáng kể cho an ninh, an toàn của nước Mỹ”.

Lệnh cấm của Tổng thống Trump sẽ có hiệu lực bất chấp các vụ kiện đang diễn ra ở bang Hawaii và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ. Theo những người phản đối, lệnh cấm nhập cư mới nhất của Tổng thống Trump đã phân biệt đối xử với người Hồi giáo, vi phạm hiến pháp Mỹ.

Linh Anh

Reuters

Trở lên trên