MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam

Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh có tổng vốn đầu tư gần 75.400 tỷ đồng, là công trình giao thông lớn nhất phía Nam. Hiện các nhà thầu đang gấp rút thi công để kịp đưa con đường vào khai thác vào năm 2026.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 1.

Dự án Vành đai 3 có tổng chiều dài là 92 km, đi qua 4 tỉnh, thành gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Dự án có điểm đầu tại nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành địa phận huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, điểm cuối tại nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành địa phận tỉnh Long An.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 2.

Sau khi hoàn thiện, đường vành đai 3 kết hợp với cao tốc Bến Lức - Long Thành tạo nên hệ thống giao thông khép kín quanh Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó tình trạng ùn tắc giao thông khu vực được cải thiện nhanh chóng, mở rộng tiềm năng phát triển kinh tế khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 3.

Vành đai 3 chia làm 8 dự án thành phần, mỗi địa phương thực hiện 2 dự án, gồm giải phóng mặt bằng và xây lắp. Tháng 6/2023, dự án Vành đai 3 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh được khởi công. Trong ảnh là gói thầu nằm sát khu đô thị Vinhomes Grand Park có mức đầu tư khoảng 2.100 tỷ đồng thuộc địa phận Thành phố Thủ Đức.‏

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 4.

Sau 10 tháng thi công, đoạn cầu này dần lộ hình hài. Mỗi ngày, công trường đều duy trì khoảng hàng trăm người. Tính đến đầu tháng 4/2024, sản lượng đạt hơn 15,9%. Tuy nhiên tiến độ gói thầu này đang bị chậm so với thời gian dự kiến vì thời gian xử lý nền đất yếu kéo dài tới 14 tháng.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 5.

Đoạn đường vành đang 3 chạy qua rạch Gò Công (phường Long Thạnh Mỹ, Thủ Đức) cũng đang tập trung nhiều máy móc để phục vụ việc thi công.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 6.

Tuy nhiên đoạn này mới khởi công gần đây nên máy móc chưa có nhiều, công trường cũng chỉ có khoảng vài chục công nhân, ít hơn hẳn so với những đoạn khác. Mỗi ngày công nhân ở đây làm việc 2 ca sáng và chiều.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 7.

Cũng vào tháng 6/2023, Bình Dương đã động thổ xây dựng cầu băng qua sông Sài Gòn và cầu vượt tại nút giao Bình Chuẩn (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Dự án có diện tích khoảng 31 ha, vốn đầu tư dự kiến khoảng 571 tỷ đồng. Cầu có quy mô 8 làn xe với tốc độ 100 km/h. Phần đường song hành hai bên được bố trí tối thiểu 2 làn xe cơ giới và một làn xe hỗn hợp với vận tốc 60km/h.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 8.

Theo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông , nút giao Bình Chuẩn thuộc dự án Vành đai 3 hiện đạt 30% sản lượng. Để đạt được tiến độ như vậy, mỗi ngày ở công trường luôn có khoảng 140 công nhân thay phiên nhau làm việc liên tục cả ca. Đây là nút giao thông quan trọng do có nhiều xe tải, xe container chở hàng hóa, nguyên liệu từ các nhà máy, khu công nghiệp ở Bình Dương đến các tỉnh, thành lân cận.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 9.

Dự án vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn qua tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 11 km, quy mô 8 làn xe cao tốc. Giai đoạn một sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động 4 làn xe cao tốc. Tổng mức đầu tư gần 3.900 tỉ đồng.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 10.

Tính đến cuối tháng 3, đoạn này đang bị chậm tiến độ hơn 10%. Nguyên nhân là do chậm bàn giao mặt bằng. Trên ảnh là dự án thành phần 1A đi qua huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, đoạn đường này đang được thi công đắp nền để giải quyết trình trạng nền đất yếu, tránh tình trạng sụt lún trong quá trình xây dựng.

Toàn cảnh các mũi thi công siêu dự án hơn 75.000 tỷ, đi qua 4 tỉnh thành, lớn nhất khu vực phía Nam- Ảnh 11.

Tuyến đường vành đai 3 được các chuyên gia đánh giá là tuyến đường quan trọng phát triển kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận trong tương lai. Dù vẫn đang trong giai đoạn thi công nhưng tuyến đường này đã có nhiều ảnh hưởng đến giá bất động sản những nơi mà nó đi qua.

 

Bài và ảnh: Ni Na

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên