MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh

Dự án vành đai 4 vùng Thủ đô có 35,3 km đi qua địa phận Bắc Ninh. Hiện nơi đây có gần 10 mũi thi công và hình hài con đường dần lộ diện.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 1.

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô có tổng chiều dài khoảng 112,8 km, đi qua các tỉnh thành phố Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng, lớn nhất trong các dự án đầu tư công khu vực phía Bắc. Đây là tuyến đường có đường cao tốc (vận tốc tối đa 100 km/h) và đường đô thị. Điểm đầu của dự án tại điểm nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai, điểm cuối nối cao tốc Nội Bài - Hạ Long. Nguồn: Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 2.

Đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh có chiều dài khoảng 35,3 km, đi qua thị xã Thuận Thành, thị xã Quế Võ, huyện Gia Bình và Thành phố Bắc Ninh. Bắc Ninh sẽ đảm nhận 2 hạng mục có tổng vốn hơn 5.200 tỷ đồng, trong đó, giải phóng mặt bằng gần 2.500 tỷ đồng và đầu tư đường hai bên hơn 2.700 tỷ đồng. Phần đường cao tốc của vành đai 4 qua Bắc Ninh sẽ do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 3.

Trong 35,3 km thì đoạn tuyến Vành đai 4 dài khoảng 25,6 km. Còn lại 9,7 km là đoạn nối đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long đến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Trong ảnh đoạn nối Vành đai 4 với cao tốc Nội Bài – Hạ Long.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 4.

Về tiến độ thi công, vào tháng 4/2024 tại điểm đầu của Vành đai 4 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nằm ở xã Song Liễu, thị xã Thuận Thành (tiếp giáp với tỉnh Hưng Yên), nhà thầu huy động nhiều công nhân, máy móc đến triển khai xây dựng. Tại đoạn này, đường vành đai 4 đang được tạo khuôn, phủ đất, lu nền.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 5.

Đi tiếp qua khu vực xã Ngũ Thái, khuôn đường đã được hình thành, nhiều đoạn nền đã được lu nhưng vắng bóng công nhân và máy móc thi công, hầu hết được tập trung tại điểm đầu.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 6.

Cũng trên địa bàn thị xã Thuận Thành, tại địa phận phường Ninh Xá đã hình thành một mũi thi công khác (nằm ngay cạnh đường Quốc lộ 38). Tại đây cũng chỉ mới tạo khuôn đường và thi công được một đoạn ngắn, ranh giới đường phía xa cũng mới được xuất hiện.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 7.

Còn tại huyện Gia Bình, đoạn nằm ngay cạnh Quốc lộ 17, đường Vành đai 4 chỉ mới được hình thành một đoạn rất ngắn.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 8.

Dự án vành đai 4 qua thị xã Quế Võ cũng chưa có nhiều hoạt động. Trong ảnh là xã Chi Lăng đoạn qua sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng cầu Hoài Thượng.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 9.

Tại điểm cuối đường Vành đai 4 nối với cao tốc Nội Bài - Hạ Long, mũi thi công nằm cạnh Khu công nghiệp Quế Võ, đường Vành đai 4 cũng chỉ hình thành được một đoạn ngắn.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 10.

Nhìn chung, đường Vành đai 4 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được chia ra thành nhiều mũi để thi công. Tốc độ triển khai khá chậm, dù đã qua nhiều tháng nhưng hầu hết chỉ mới hình thành được các đoạn ngắn, công nhân và máy móc cũng chỉ được tập trung vào đầu tuyến.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 11.

Theo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đường Vành đai 4 là dự án quan trọng nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo không gian phát triển mới cho Vùng Thủ đô.

Toàn cảnh hàng chục mũi thi công trên siêu dự án 86.000 tỷ ở Bắc Ninh- Ảnh 12.

Đồng thời, đường vành đai 4 sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và đặc biệt là tỉnh Bắc Ninh nơi có Vành đai 4 trực tiếp đi qua. Điều này sẽ này góp phần quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Ninh gần hơn với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự án đường Vành đai 4 khởi công vào 6/2023 nhưng mỗi địa phương lại có một thời gian khởi công khác nhau. Ở Bắc Ninh, các gói thầu được khởi công rải rác từ khoảng tháng 10 đến tháng 12/2023. Vì thế, tính đến nay, đường Vành đai 4 qua Bắc Ninh mới thực hiện được khoảng 5 đến 7 tháng.

 

Bài và ảnh: Ngọc Đẹp

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên