MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm: Đột ngột giảm cung ở Sài Gòn, Hà Nội bùng nổ với VinCity

12-11-2018 - 14:01 PM | Bất động sản

So với quý 3, bước sang quý 4 thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM diễn biến sôi động hơn. Trong khi tại thị trường TP.HCM căn hộ hạng sang giá trên 6.000 USD/m2 khởi động với nhiều dự án thì tại Hà Nội phân khúc trung cấp náo nhiệt với sự xuất hiện của VinCity.

Thị trường Hà Nội: Nguồn cung tăng, giao dịch có xu hướng giảm

Theo ghi nhận của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Hà Nội quý 3 ghi nhận nguồn cung tăng mạnh nhất trong năm, tăng 170% so với quý 1 và 19% so với quý 2. Các dự án mới chào bán trong quý 3 cung cấp khoảng 10.536 sản phẩm, nâng tổng lượng cung từ đầu năm đến nay vào khoảng 28.240 sản phẩm.

Chung cư Hà Nội quý 3 có nguồn cung tăng mạnh, tiếp tục thể hiện niềm tin của các nhà phát triển bất động sản vào thị trường.

Toàn cảnh thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm: Đột ngột giảm cung ở Sài Gòn, Hà Nội bùng nổ với VinCity - Ảnh 1.

Nguồn: Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Có 13 dự án được ghi nhận đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đủ điều kiện bán hàng. Các dự án này cung cấp cho thị trường hơn 4.300 căn hộ.

Thị trường căn hộ đang ghi nhận xu hướng giảm nhiệt trong quý 3 với khoảng 5540 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 60%. Theo đánh giá của Hội môi giới, đây là tỷ lệ khá tốt so với quý 3 thường niên bởi quý có tháng Ngâu và mùa khai giảng, thường có tỷ lệ hấp thụ thấp.

Toàn cảnh thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm: Đột ngột giảm cung ở Sài Gòn, Hà Nội bùng nổ với VinCity - Ảnh 2.

Tỷ trọng giao dịch căn hộ chung cư theo phân khúc quý 3/2018. Nguồn: Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Tỷ lệ hấp thụ phản ánh đúng thực trạng nhu cầu của thị trường. Tỷ trọng giao dịch của phân khúc bình dân vẫn chiếm đa số, tiếp đến là phân khúc trung cao cấp.

Quý 4 năm 2018, thực tế thị trường căn hộ Hà Nội đang diễn ra khá sôi động. Nhiều dự án mới được bung ra thị trường đón dòng tiền cuối năm như Bea Sky, Rose Town,…đặc biệt là VinCity Ocean Park khiến cả thị trường "dậy sóng".

Theo ghi nhận của Tập đoàn Vingroup, chỉ trong 2 ngày ra mắt căn hộ mẫu đã có khoảng 5.000 người tham quan, và đã có 3.500 căn hộ được đăng ký đặt mua tại dự án VinCity Ocean Park tại Gia Lâm.

Căn hộ TP.HCM: Cung đột ngột giảm mạnh, dự án hạng sang khấy động thị trường

Theo nhiều chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ tại TP.HCM đang có xu hướng khan hiếm nguồn cung mới. Điều này được lý giải là do trong quý 3 nguồn cung đột ngột giảm mạnh, trong khi đó nhiều dự án không thể cung cấp sản phẩm ra thị trường theo đúng kế hoạch do vướng các thủ tục pháp lý, kiểm tra và rà soát của chính quyền địa phương.

Số liệu thống kê của Hội môi giới BĐS cho thấy nguồn cung mới trong quý 3 giảm mạnh so với quý trước đó. Giao dịch trên thị trường cũng có xu hướng giảm.

Toàn cảnh thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm: Đột ngột giảm cung ở Sài Gòn, Hà Nội bùng nổ với VinCity - Ảnh 3.

Nguồn: Hội môi giới

Có 21 dự án được mở bán mới, trong đó có 9.083 căn hộ, tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 70 dự án chào bán ra thị trường nâng tổng số căn hộ trên thị trường hơn 40.300 căn.

Căn hộ vẫn là phân khúc chủ đạo chiếm trên 94% thị phần bất động sản TP.HCM.

Đáng chú ý, ngược lại với thị trường căn hộ Hà Nội, tại TP.HCM tỷ trọng giao dịch phân khúc cao cấp và trung cấp lại chiếm nhiều nhất, trong đó cao cấp chiếm tới 40,5%, trung cấp 36,5% còn lại là 21% phân khúc bình dân.

Toàn cảnh thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm: Đột ngột giảm cung ở Sài Gòn, Hà Nội bùng nổ với VinCity - Ảnh 4.

Tỷ trọng giao dịch theo phân khúc quý 3/2018. Nguồn: Hội môi giới

Trong những tháng cuối năm này, phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang trong trung tâm lại đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là lượng khách nước ngoài tham gia khá lớn. Do có sự hạn chế lượng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (30% ở mỗi dự án) nên đã có hiện tượng nhà đầu tư mua để cho thuê hoặc chuyển nhượng lại với nhau.

Còn theo CBRE Việt Nam, căn hộ hạng sang đã rục rịch trở lại trong quý 4 với sự xuất hiện của 4 dự án trong trung tâm Sài Gòn, có giá trên 6.000 USD/m2. Đó là những dự án Alpha Hill (87 Cống Quỳnh), The Vertex Private Residences (Ngô Văn Năm), The Grand Manhattan (Cô Giang) và căn hộ cao cấp 29B Nguyễn Đình Chiểu.

Hiện nay căn hộ hạng sang chủ yếu được thẩm định bởi vị trí đắc địa, hướng nhìn đẹp, thiết kế linh hoạt, chất lượng xây dựng và tiện ích vượt trội. Ngoài ra, các dự án hạng sang cũng không còn nhất thiết phải thiết kế căn hộ có diện tích rộng trên 100m2 như trước đây, mà diện tích căn hộ có xu hướng nhỏ lại.

Toàn cảnh thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm: Đột ngột giảm cung ở Sài Gòn, Hà Nội bùng nổ với VinCity - Ảnh 5.

Nguồn: CBRE Việt Nam

Đánh giá về thị trường căn hộ chung cư những tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, Quý 4 sẽ sôi động hơn, lượng giao dịch có thể không đạt được như quý 4/2017, giá BĐS không tăng nhiều, dự kiến tăng khoảng 3% đến 5% so với 2017.

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên