TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toan tính gì khiến Warren Buffett đột ngột rót 6 tỷ USD vào cả 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản?

01-09-2020 - 09:00 AM | Thị trường chứng khoán

Toan tính gì khiến Warren Buffett đột ngột rót 6 tỷ USD vào cả 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản?

Việc Buffett lựa chọn Nhật Bản lại gây bất ngờ cho giới phân tích toàn cầu bởi từ lâu đã không còn ưa thích thị trường này.

Berkshire Hathaway, công ty đầu tư gắn liền với tên tuổi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mua 5% cổ phần trong 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản, tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD. Bước đi đánh dấu việc Chủ tịch Warren đang nhìn ra ngoài thị trường Mỹ để đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Berkshire sẽ đầu tư dài hạn vào 5 cái tên bao gồm: Itochu Corp, Marubeni Corp, Mitsubishi Corp, Mitsui & Co Ltd, và Sumitomo Corp, công ty thông báo vào ngày Chủ Nhật, nhân dịp sinh nhật 90 tuổi của Warren Buffett.

Nhà đầu tư huyền thoại cho biết cả 5 công ty thương mại đều có nhiều liên doanh trên khắp thế giới và có thể mở rộng hơn nữa. Ông cũng hy vọng rằng khoản đầu tư này có thể trở thành món lợi cho đôi bên trong tương lai.

Động thái mới có thể giúp Berkshire giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ, vốn đã có quý vừa qua tồi tệ nhất trong 73 năm trước tác động của COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp mà Berkshire đầu tư gặp khó khăn, bao gồm cả nhà sản xuất các cấu phần máy bay Precision Castparts hụt doanh thu khoảng 9,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc Buffett lựa chọn Nhật Bản lại gây bất ngờ cho giới phân tích toàn cầu từ lâu đã không còn ưa thích thị trường này. Bên cạnh đó, việc mở rộng danh mục vào lĩnh vực năng lượng và tài nguyên khi giá cả đang biến động mạnh, các mô hình kinh doanh phức tạp với dải sản phẩm đa dạng từ mì gói đến tên lửa dường như đã lỗi thời.

Theo ông Norihiro Fujito, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities (Tokyo), định giá rẻ có thể là điểm hấp dẫn. Nhưng việc mua vào cùng lúc cả năm công ty không giống cái cách mà Buffett vẫn làm là lựa chọn kỹ càng một số.

Tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Refinitiv cho rằng lượng cổ phần mà Berkshire thông qua công ty National Indemnity có giá trị khoảng 6,63 tỷ USD.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp thường tăng sau khi Buffett công bố khoản đầu tư của mình, phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư theo dấu huyền thoại. Hôm thứ Hai, cổ phiếu Marubeni và Sumitomo tăng hơn 9%, Mitsubishi và Mitsu tăng hơn 7%,Itochu tăng 4,2% lên mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, 4/5 doanh nghiệp đang có giá cổ phiếu giảm so với cùng kỳ ngoại trừ Itochu khi công ty này chuyển hướng sang lĩnh vực tiêu dùng. Thậm chí, vốn hóa thị trường của 4 doanh nghiệp đang còn thấp hơn giá trị sổ sách, điều này phù hợp tiêu chí của Buffett. Đây đều là các tập đoàn tham gia sâu vào các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như thép, vận tải biển, hàng hóa…

Khi được hỏi, đại diện các doanh nghiệp đều phản ứng tích cực với khoản đầu tư. Chủ tịch Itochu, Masahiro Okafuji cho rằng đây sẽ là chất xúc tác để hồi sinh ngành công nghiệp.

Berkshire đang đầu tư vào hơn 90 công ty, bao gồm nhiều cái tên lâu đời như công ty đường sắt BNSF, bảo hiểm Geico, American Express, Bank of America, Coca-Cola. Công ty của Chủ tịch Warren Buffett cũng sở hữu 125 tỷ USD cổ phiếu Apple tính đến ngày 30/6.

Giới chuyên gia cho rằng, danh mục đầu tư của Buffett đang nghiêng hẳn vào Apple, do đó có thể nhà đầu tư huyền thoại đang tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn trái ngược.

Hầu hết khoản đầu tư của Berkshire là vào doanh nghiệp Mỹ, cho dù vẫn có một vài ngoại lệ. Thương vụ vào thị trường Nhật Bản cũng có thể giúp tỷ phú Warren Buffett tạm gác lại tình trạng quá nhiều tiền không biết để làm gì, khi lượng tiền mặt kết thúc tháng 6 đạt kỷ lục 146,6 tỷ USD.

Toan tính gì khiến Warren Buffett đột ngột rót 6 tỷ USD vào cả 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản? - Ảnh 1.

Cổ phiếu Sumito tăng vọt sau thông tin về thương vụ của Buffett

Bạch Mộc

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên