MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi bỏ nghề kỹ thuật ổn định để theo đuổi công việc mơ ước, kết quả: 1 năm sau vẫn không thể trang trải tiền thuê nhà!

17-06-2021 - 22:38 PM | Sống

Tôi bỏ nghề kỹ thuật ổn định để theo đuổi công việc mơ ước, kết quả: 1 năm sau vẫn không thể trang trải tiền thuê nhà!

Một câu chuyện về thất bại giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Bài viết là chia sẻ của anh Nabil Alouani (Pháp). Trước tháng 9/2019, Nabil Alouani là một chuyên gia tư vấn logistics, chuyên gia IT, tư vấn giải pháp công nghệ tại iQo - một doanh nghiệp ở Paris, Pháp. Sau khi nghỉ việc, Nabil Alouani theo đuổi đam mê viết lách bằng việc đăng tải các bài viết lên Medium về kinh doanh, marketing và tâm lý.


Tất cả bắt đầu bằng một trò lừa đảo. Khi đó, không hiểu làm sao mà tôi lại tìm thấy một nền tảng giao dịch tiền điện tử và chỉ qua một đêm, tôi đã dễ dàng kiếm được 50 USD. Ba tháng sau, 50 USD đã biến thành 1.200 USD. Và tất nhiên, tôi không định dừng lại ở đó.

Theo như tính toán của tôi thì phải 9 tháng nữa tôi mới có thể kiếm được 4.000 USD/tháng. Và trong 9 tháng đó tôi vẫn còn đủ tiền mặt đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân. Mùa hè năm 2020, tôi đã chính thức tự làm chủ tài chính. Và đó cũng là thời gian để tôi theo đuổi đam mê viết lách.

Hồi đó, những bài viết của tôi chỉ giúp tôi kiếm được 67 USD nhưng đó không phải là vấn đề. Thậm chí tôi còn định dành 40 giờ một tuần cho công việc, thay vì 4 giờ như trước kia. Bên cạnh đó, tôi còn có tiền, có chỗ để ngủ, và một người bạn thân luôn ủng hộ tôi.

Nhưng điều tôi không thể ngờ là trước mùa đông, tôi sẽ mất tất cả.

Khi bạn nghỉ việc, tiền sẽ không đi theo bạn - nhiều vấn đề xảy đến

Ngay sau khi đầu tư 90% số tiền tiết kiệm của mình, tôi đã phát hiện ra sàn giao dịch tiền điện tử đó là của một công ty ma. Ngay sau đó, tất cả các tài khoản đều bị đóng băng. Tôi gần như đã mất toàn bộ số tiền mà tôi tiết kiệm được. Kể từ ngày đó tinh thần của tôi bắt đầu suy sụp thậm chí tôi còn có ý định tự tử. Thế nhưng những chuyện tồi tệ vẫn không dừng lại ở đó.

Người bạn thân nhất của tôi, cũng là bạn cùng phòng của tôi, bắt đầu có thái độ khác lạ. Cậu ta là người đứng ra thuê căn phòng chúng tôi đang ở. 6 tháng ở cùng nhau tôi cứ ngỡ cả hai đã coi nhau như tri kỉ. Nhưng không, rất nhanh sau đó cậu ta đã tìm được một người bạn mới và muốn tôi chuyển ra ngoài. Thực chất chuyện này không có gì to tát cả. Thế nhưng khốn nạn ở chỗ là nó xảy ra vào đúng thời điểm tôi đang khó khăn nhất.

Sau đó, các cuộc cãi vã về vấn đề nhà trọ giữa tôi và cậu ta bắt đầu xảy ra. Và kết quả cuối cùng là tôi vẫn phải chuyển ra ngoài đồng thời tình bạn giữa hai chúng tôi cũng đi theo luôn. Nhưng xem này, tôi vẫn còn máy tính xách tay và 3.000 USD. Tôi có thể thuê một túp lều và viết về cách thoát khỏi khủng hoảng. Mọi chuyện đều khá ổn, ngoại trừ việc không một chủ nhà nào ở Paris muốn ký hợp đồng thuê nhà với một gã hói điên khùng như tôi.

Các vấn đề cứ liên tục ập đến khiến đầu tôi như muốn nổ tung. Nhiều khi tôi có cảm giác như não mình đang bị mấy con thây ma đói khát gặm nhấm vậy. Không một ai kể cả những bậc thầy mà tôi ngưỡng mộ nhất, cảnh báo tôi về điều đó. Thay vào đó, họ chỉ khuyến khích tôi theo đuổi ước mơ của mình.

Những ngôi sao 18 chắc chắn sẽ nói với bạn rằng họ đang làm một công việc nhẹ nhàng nhưng lương rất cao. Tuy nhiên họ hiếm khi nói cho bạn biết lý do đã đưa họ đến với nghề. Nếu không có gia đình, không có các đặc quyền và tiền tiết kiệm, thật khó có thể tự đi trên con đường của một doanh nhân đơn độc. Tôi đã không biết điều đó cho đến khi định luật Murphy đập thẳng vào mặt tôi: "Nếu một việc có thể diễn tiến xấu, nó sẽ diễn tiến đúng như thế."

Tôi bỏ nghề kỹ thuật ổn định để theo đuổi công việc mơ ước, kết quả: 1 năm sau vẫn không thể trang trải tiền thuê nhà! - Ảnh 1.

Ghi nhớ:

Hãy đảm bảo rằng bạn có ít nhất 2 điều này trước khi nghỉ việc.

1. Trước khi nghỉ việc, hãy tiết kiệm đủ tiền để có thể chi trả cho các chi phí cần thiết trong một năm. Bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề sau khi nghỉ việc. Vậy nên hãy tin tôi nếu không bạn sẽ chết đói đấy. Bởi vì những sự kiện bất ngờ như ốm đau hoặc tủ lạnh bị hỏng cũng có thể khiến tài chính của bạn bị lung lay.

2. Nhất định phải có chỗ ở. Chuyển về với cha mẹ hoặc chuyển đến một thành phố khác, nơi mà hàng hóa và giá cả rẻ hơn, đặc biệt là tiền thuê nhà cũng rẻ hơn. Như thế bạn sẽ có khả năng chi trả tiền thuê nhà và cũng có một chỗ để nghỉ ngơi. Đối với nhiều người trong chúng ta, đó là cách dễ nhất để giảm chi phí.

Khách hàng sẽ không chạy theo bạn - nghi ngờ xuất hiện.

Tôi là một tên kẻ may mắn vì bên cạnh tôi luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ tôi. Bạn tôi đã cho tôi ở nhờ ở căn hộ nhỏ của cậu ấy. Và tôi đã ở đó trong vài tháng. Sau đó, anh trai tôi đã thuê giúp tôi một căn nhà với giá cả hợp lý ở một thành phố khác.

Trong lúc đó, tôi vẫn tiếp tục công việc viết lách của mình và may mắn đã gõ của nhà tôi hai lần. Thu nhập của tôi tăng từ hai con số lên ba và đôi khi là lên bốn con số. Nhưng điều đó không giúp được gì nhiều vì sau khi khấu trừ, tôi vẫn không thể trả tiền thuê nhà.

Đó là lý do tại sao khi rời xa bàn phím và sách vở, tôi luôn tự hỏi mình một câu hỏi: "Mình đang làm cái quái gì thế này?"

Khi bạn vứt bỏ một công việc ổn định thì sẽ có nhiều người nghi ngờ và đặt câu hỏi về sự lựa chọn của bạn. Thế nhưng sự nghi ngờ của người ngoài không là gì cả. Nhưng nếu bạn nghi ngờ chính bản thân mình thì đó mới là vấn đề. Bất kể bạn là ai, thì bạn sẽ luôn bắt đầu cuộc hành trình của mình với những kỳ vọng quá cao.

Cụ thể hơn là bạn sẽ mong đợi thành công sẽ đến với bạn trong một vài ngày. Nhưng vài ngày sẽ chuyển thành vài tuần rồi vài tháng. Thế là bạn bắt đầu nghi ngờ chính bản thân bạn và cả sự lựa chọn của bạn.

Tại sao không có ai đọc các bài viết của mình sau bài viết đó nhỉ? Mình phải làm thế nào thì mới có thể thu hút được khách hàng? Chờ đã. Mình đã trốn khỏi công ty để trở thành nô lệ của ai đó ư? Mình cần một nguồn thu nhập ổn định. Có lẽ mình nên xem xét làm một công việc tự do. Trời ạ, nhưng mình không thể tập trung. Quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Có lẽ mình đã sai rồi.

Điều đó có đáng sợ không? Chắc chắn là có rồi. Bạn có thể xử lý nó không? Chắc chắn là có rồi.

Chỉ cần vào thời điểm sự hoài nghi xuất hiện, bạn đã cho mình một tinh thần thép để chống chọi với nó. Hãy nhớ rằng, vào thời điểm đó, bạn đã có đủ can đảm để bỏ việc và sẵn sàng khám phá những điều chưa biết. Rèn luyện tinh thần của bạn không phải là một việc quá khó khăn vậy nên chắc chắn bạn sẽ làm được.

Ghi nhớ

● Gọi cho một người tin tưởng bạn. Tôi thường khóc lóc và kể với bạn gái về những thất bại của mình, và Tina sẽ luôn hỏi: "Anh có thể làm gì để nó hoạt động được?". Hãy tìm Tina của bạn.

● Kết nối với các nhà văn khác. Viết lách là một công việc đơn độc nhưng bạn không nhất thiết phải làm một mình. Tìm kiếm các nhóm Facebook và các nhóm Slack, nơi bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình và tìm đối tác. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều.

● Hãy vận động. Tập thể dục giúp bạn giải tỏa căng thẳng và kích thích trí não. Bạn có thể đi bộ, chống đẩy hoặc bất cứ bài tập nào miễn là tốt cho bạn là được.

Tôi bỏ nghề kỹ thuật ổn định để theo đuổi công việc mơ ước, kết quả: 1 năm sau vẫn không thể trang trải tiền thuê nhà! - Ảnh 2.

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi suy nghĩ của bạn

Tại thời điểm này, bạn mong đợi rằng sẽ tôi có một bước đột phá, lật ngược tình thế và chuyển bại thành thắng. Tôi ước tôi có thể làm điều đó cho bạn.

Chắc chắn, bài viết của tôi vẫn có sức lan truyền mạnh mẽ và mang về cho tôi một số tiền. Nhưng mức thu nhập vẫn này vẫn không đủ cho tôi trang trải các chi phí cần thiết. Đó là còn chưa nói đến các chi phí khác như Netflix, pizza cho ngày cuối tuần hay một chuyến du lịch ngắn ngày.

Bạn có thể xem tôi như một kẻ thất bại. Hoặc bạn có thể xem tôi là một kết quả có thể xảy ra.

Nếu để ý bạn sẽ nhận ra rằng không có nhiều nhà văn độc lập kiếm tiền đủ sống trên mạng. Vấn đề là những người thành công sẽ không bao giờ nói thẳng thật. Kết quả là bạn tin rằng tất cả mọi người có thể thành công như họ. Tất nhiên, điều đó thật nhảm nhí.

Có một đặc điểm của não được gọi là thiên vị sinh tồn. Nó khiến chúng ta tập trung vào những người thành công và quên đi tất cả những người thất bại. Ví dụ, 90% công ty khởi nghiệp thất bại, nhưng chúng ta chưa bao giờ nghe người ta nhắc đến những công ty đó. Thay vào đó, chúng ta chỉ nghe thấy người ta nhắc đến một phần nhỏ trong số 10% còn lại. Bởi vì thông thường bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin của những công ty thành công trên internet.

Vì viết văn trực tuyến là một công việc khởi nghiệp của tôi, nên tôi đang cố gắng cho bài viết của mình 10% cơ hội sống sót. Tôi khuyên bạn nên đặt tỷ lệ tương tự cho doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, bất chấp mọi khó khăn và thu nhập thấp, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm công việc này trong sáu tháng nữa. Quyết định của tôi tiết lộ hai điều. Một là, tôi đã không nói với bạn về những lý do khác khiến tôi có thể tồn tại đến ngày hôm nay. Hai là, tôi đang ở đâu đó giữa ảo tưởng và quyết tâm, thứ mà một số người gọi là lạc quan.

Tuy nhiên, lạc quan giống như một cái búa. Nó có thể giúp bạn xây nhà nhưng nó cũng có thể phá nát căn nhà đó.

Nếu bạn dấn thân vào một cuộc phiêu lưu và một cuộc đấu tranh với tiền bạc tương tự như tôi, thì hãy quan sát và tự hỏi chính mình. Bạn vẫn thích công việc viết lách? Hay nó khiến bạn phát ốm? Bạn đang xem xét các giải pháp để làm cho công việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn, hay bạn đang nghĩ đến việc quay trở lại công việc cũ của mình?

Mỗi ngày bạn sẽ có một câu trả lời khác nhau nhưng mỗi ngày bạn cũng sẽ tự cho mình một lời khuyên bổ ích.

● Nếu bạn muốn làm cho dự án của mình hoạt động tốt hơn thì hãy kiên trì với nó.

● Nếu bạn cảm thấy kiệt sức và sợ hãi cuộc sống mới, hãy dừng lại và quay trở lại cuộc sống cũ. Không có gì phải xấu hổ khi thay đổi quyết định của bạn. Bạn chỉ cần tự có cho mình một quyết định là ổn rồi.

Theo Mai Lâm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên