MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tôi đã trở thành doanh nhân thành đạt nhờ ngủ gần 9 tiếng/ngày: Thành công không có nghĩa là phải thức đêm hôm vắt kiệt sức lao động

08-08-2019 - 11:59 AM | Sống

Nếu còn nghi ngờ sức mạnh của một giấc ngủ ngon trên con đường kiếm tìm thành công, bạn rất cần đọc những điều này.

Trong phim, các doanh nhân luôn xuất hiện với hình ảnh như thế này: một người đàn ông 25 tuổi mặc áo hoodie, ngồi làm việc trong văn phòng đến mức quên ăn quên ngủ.

Tôi chưa tới 25 tuổi, nhưng luôn đảm bảo rằng mình ngủ đủ 9 tiếng/ngày.

Mỗi khi tôi kể cho mọi người nghe về thói quen ngủ của mình, họ lại thắc mắc tại sao tôi vẫn làm việc được năng suất như thế? Tôi thì tự hỏi, làm sao họ có thể làm việc năng suất trong tình trạng không ngủ đầy đủ? Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần sảng khoái, trí tuệ thông suốt. Nó tạo điều kiện để tôi đưa ra quyết định một cách dứt khoát, nhanh chóng hơn. Khi tôi mệt mỏi, mọi thứ đều ngưng trệ. Điều đó làm lãng phí thời gian của chính tôi. Do đó, tôi thà đi ngủ còn hơn để mình đối mặt với những chuyện như thế.

Tôi đã trở thành doanh nhân thành đạt nhờ ngủ gần 9 tiếng/ngày: Thành công không có nghĩa là phải thức đêm hôm vắt kiệt sức lao động  - Ảnh 1.

Tôi tự nhận mình là một cỗ máy làm việc. Sau khi thức dậy mỗi sáng, tôi ngay lập tức họp với đồng nghiệp và khách hàng - những người sinh sống ở các múi giờ khác nhau trên khắp thế giới. Tôi kết thúc một ngày làm việc của mình bằng buổi hẹn ăn tối với đối tác kinh doanh. 70% số ngày trong tháng tôi phải đi công tác nước ngoài, với số giờ bay nhiều tới mức không tưởng. Tuy nhiên, tôi vẫn duy trì thói quen ngủ 9 tiếng/đêm của mình.

Tôi nhận ra rằng mình phải ngủ đủ mỗi đêm, nếu không sẽ chẳng thể làm việc một cách hiệu quả. Là một "cỗ máy làm việc", tôi buộc phải sử dụng toàn bộ năng lượng của mình. Tôi cần phải tỉnh táo, nhưng không phải là bằng cà phê. Tôi cần phải giao tiếp một cách kiên nhẫn và cẩn thận để đưa ra được những quyết định chính xác và kịp thời. Tôi cũng cần sự bình yên mà giấc ngủ đầy đủ đem lại, để có năng lượng vượt qua liên tiếp nhiều cuộc họp căng thẳng và những quyết định có khả năng thay đổi thế giới.

Ăn ngon, ngủ tốt, tập luyện chăm chỉ

Tôi thường nghe mọi người than vãn rằng họ bận rộn đến mức không có thời gian để ngủ đủ, ăn ngon và tập luyện thường xuyên.

Nếu không hình thành những thói quen tốt này, bạn sẽ không bao giờ có thể bắt đầu ngày một cách tốt đẹp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả như mình muốn. Cứ làm việc tới kiệt sức và lờ đi những nhu cầu thiết yếu của mình chỉ khiến bạn gục ngã. Rốt cuộc, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để hồi phục. Rõ ràng là nếu ngủ không đủ, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và công sức của bản thân trong khi chẳng thu lại được kết quả gì.

Tôi đã trở thành doanh nhân thành đạt nhờ ngủ gần 9 tiếng/ngày: Thành công không có nghĩa là phải thức đêm hôm vắt kiệt sức lao động  - Ảnh 2.

Một vài lời khuyên để có một giấc ngủ ngon (và sống tốt hơn)

Dưới đây là một vài lời khuyên tôi đúc kết được từ chính trải nghiệm của mình. Một vài trong số đó sẽ đòi hỏi bạn phải đánh đổi thời gian của mình - nhưng suy cho cùng, có vinh quang nào mà không phải trả giá?

- Đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ để tĩnh tâm. Xem điện thoại hay TV sẽ chỉ kích thích hoạt động của não bộ.

- Nếu đặt đồ điện tử ở đầu giường, bạn sẽ không bao giờ tách ra được khỏi công việc. Hãy để máy tính và điện thoại bên ngoài phòng ngủ.

- Không chỉ trẻ con mới cần đặt giờ đi ngủ. Cơ thể và trí óc bạn cần được nghỉ ngơi theo một khung giờ nhất định, vì thế thói quen là rất quan trọng.

- Tập thể dục là một hoạt động giúp bạn tỉnh táo hơn sau khi thức dậy. Hãy thiền nếu muốn tinh thần thoải mái, hãy tập thể dục nếu muốn kích hoạt hoạt bộ não.

- Tuy chế độ máy bay thường được dùng khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác, tôi vẫn dùng nó để ngăn bản thân làm việc đến điên cuồng.

- Đối với tôi, việc xem TV và chơi trò chơi điện tử tốn rất nhiều thời gian. Nhẽ ra, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian quý báu đó để tập thể dục, đọc sách, trò chuyện bên gia đình, ăn uống tử tế. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn dành thời gian cho những điều thực sự cần thiết và giá trị với mình.

- Đơn giản bao giờ cũng tốt hơn phức tạp. Hãy khám phá xem bạn cần gì để ăn ngon, ngủ tốt và tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên lên kế hoạch xoay quanh những thói quen cơ bản này.

Ngủ đầy đủ chính là liều thuốc tốt dành cho sức khỏe của bạn. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cân bằng các thành phần hóa học trong não, từ đó bạn sẽ làm việc và sống một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

Bài chia sẻ của David Brown - doanh nhân, nhà sáng lập của 3 công ty khởi nghiệp khác nhau. Hiện giờ anh đang là nhà sáng lập và đồng CEO của Techstars.

Ngọc Hà

Inc.

Trở lên trên