MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tối hậu thư cho nhà mạng xử lý SIM rác

03-04-2024 - 07:21 AM | Kinh tế số

Sau hàng loạt biện pháp cứng rắn từ phía cơ quan chức năng quản lý nhà nước, số cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo, mạo danh đã có phần giảm bớt. Nhưng tình trạng lừa đảo, mạo danh qua mạng vẫn tiếp tục gây nguy hiểm trên không gian mạng, cả mạng viễn thông lẫn internet.

Gây chấn động nhất gần đây là vụ nữ chủ tịch một huyện ở tỉnh Đồng Nai tố cáo bị bọn tội phạm mạng lừa bị chiếm đoạt 100 tỉ đồng từ tài khoản ngân hàng mà bà mở theo "tư vấn" của chúng. Trong số những phương tiện mà bọn tội phạm công nghệ cao thường sử dụng có mạng di động. Và các chuyên gia từ lâu đã lưu ý rằng chính tệ nạn SIM rác đã "hỗ trợ đắc lực" cho bọn tội phạm mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), với vai trò cơ quan quản lý cao nhất về viễn thông và mạng, đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay để nỗ lực dẹp nạn SIM rác. Trong một năm qua, kể từ khi các nhà mạng tiến hành chiến dịch chuẩn hóa thông tin thuê bao chính chủ vào tháng 3-2023, đến nay, các nhà mạng báo cáo đã hoàn thành rà soát, bảo đảm thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhưng thực tế, theo phản ánh của công chúng, hiện trên thị trường vẫn còn tồn tại những loại SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động có thể mua sử dụng không cần đăng ký thông tin thuê bao theo quy định.

Ngày 13-3 vừa qua, Bộ TT-TT đã ra thông báo quán triệt trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao, phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp xử lý, thu hồi, ngăn chặn triệt để tình trạng SIM rác. Bộ TT-TT đã có 2 văn bản nhắc nhở người đứng đầu doanh nghiệp (chủ tịch, tổng giám đốc) yêu cầu phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp xử lý, thu hồi, ngăn chặn triệt để tình trạng SIM rác.

Trong thông báo mới nhất do ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ TT-TT - ký, bộ đã đưa ra những mốc thời gian cụ thể để các nhà mạng xử lý dứt điểm các SIM đang bị khóa 2 chiều và 1 chiều, cũng như với người đứng tên nhiều thuê bao (từ 4 SIM trở lên). Và kể từ ngày 15-4, các nhà mạng di động chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định. Trường hợp bị phát hiện các vi phạm (như SIM tồn kênh có thông tin thuê bao…), nhà mạng có thể bị xử lý vi phạm (với mức xử phạt cao nhất là đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới). Đồng thời, bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc kỷ luật người đứng đầu của doanh nghiệp vi phạm.

Cộng đồng người dùng kỳ vọng rằng tới cấp độ này, khi chính những người lãnh đạo cao nhất của các nhà mạng phải trực tiếp chịu trách nhiệm về nạn SIM rác, tình hình sẽ tốt hơn.

Theo Hoài Xuân

Người lao động

Trở lên trên