TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi không ân hận khi từng… chống lại khách VIP

02-10-2017 - 14:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Tôi không ân hận khi từng… chống lại khách VIP

Trong số khách hàng của tôi có bà L. Kim Yến, người vay tiền rất kỳ lạ. Bà vay rất nhiều tiền nhưng không bao giờ có đủ hồ sơ để chứng minh mục đích sử dụng vốn và thường xuyên đập bàn quát tháo cán bộ ngân hàng, đại loại như: “Chị vay thì chị sẽ trả, các em đừng hỏi vì sao chị vay và vay với mục đích gì?”...

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Thu Huyền- Ban Kiểm tra & giám sát BIDV gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

----------------

Nhớ mãi mùa thu năm ấy, một mùa thu đầy kỷ niệm năm 1997, khi đó tôi là cô sinh viên Luật khoa Kinh tế Hà Nội vừa tốt nghiệp ra trường, với hòai bão được trở thành 1 cán bộ trong nghành tư pháp, tôi đã nộp đơn vào Tòa án Nhân Dân Tối Cao, câu trả lời Tòa Tối Cao không còn chỉ tiêu, sẽ đồng ý tiếp nhận nếu làm việc tại TAND Thành phố Huế với thời gian công tác 3 năm. Cậu trả lời này làm lòng rối bời, chán nản vì ước muốn ở lại Hà Nội trở nên khó thế.

Mẹ tôi- một cán bộ BIDV đã bảo rằng, con thi vào BIDV thử sức xem sao. Một câu nói của Mẹ đã rẽ ngang số phận cuộc đời tôi. Ngày đó, ngân hàng tổ chức thi tuyển. Tôi cắp cặp đến Ban Pháp chế ngồi chờ, bài thi liên quan đến Pháp Luật Kinh Tế (theo chuyên ngành tôi học) và hiểu biết về Ngân hàng. Cũng có lẽ dòng máu con của một cán bộ NH từ tuyến lửa Quảng Bình xa xưa hồi đó truyền lại, tôi vượt qua vòng thi, kết quả được tuyển vào Chi nhánh Hà Nội. Đấy là mùa thu, tháng 10/1997.

Tôi thực tập ở Phòng Pháp chế, rồi quân số chính thức tại Chi nhánh Hà Nội, những tháng ngày làm một cán bộ NH bắt đầu. Đầu tiên về phòng Kiểm soát nội bộ, sau đó vì yêu cầu công tác bổ sung cho Phòng Tín dụng 3- cho vay các khách hàng ngoài Quốc doanh, tôi đã về đó làm việc.

Những tháng ngày tiếp xúc phục vụ khách hàng tư nhân, cá thể đã đọng trong tôi rất nhiều ấn tượng, từ việc cho vay những vị khách vô cùng khó tính, luôn yêu cầu phục vụ nhanh nhất, tốt nhất với các yêu cầu mang đậm tính cá nhân. Như mỗi sáng sớm, khi cơ quan chưa bắt đầu làm việc, khách đã gần như ngồi án ngữ để chờ, rồi những lần được trưởng giao cho tiếp cận làm việc với những vị khách hàng tôi không thể nào quên.

Còn nhớ có vị khách hàng xinh đẹp và cũng rất nổi tiếng, Bà L. Kim Yến, người vay tiền rất kỳ lạ, vay rất nhiều tiền nhưng không bao giờ có đủ hồ sơ để chứng minh mục đích sử dụng vốn và thường xuyên đập bàn quát tháo cán bộ ngân hàng, đại loại như: “Chị vay thì chị sẽ trả, các em đừng hỏi vì sao chị vay và vay với mục đích gì?”. Bà thường xuyên yêu cầu chúng tôi làm thật nhanh, tự tay chúng tôi phải đánh máy các công văn đề nghị của bà gửi tới NH…Tôi đã làm rất chậm và không đáp ứng các yêu sách của bà, kết quả là tôi đã không được vào danh sách những người phục vụ khách hàng VIP. May thay, kết cục của vòng quay đó, tôi bị đẩy ra khỏi quĩ đạo, nhưng rồi bà khách hàng xinh đẹp đã bị khởi tố và lãnh án tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng.

Một kỷ niệm sâu sắc và ấn tượng hơn. Trưởng phòng giao cho tôi tiếp cận dự án của khách hàng Công ty TNHH giày da NH của hai vợ chồng Nguyễn Thị Ngọc Ánh và chồng là Trương Ngọc Chi. Một cặp đôi nổi tiếng và quyền lực này ngày đó mới chỉ là chủ DN tư nhân NH, theo chương trình hỗ trợ các DN kinh tế Thủ đô theo chương trình vay vốn của UBND thành phố Hà nội. Chao ôi, tôi đã làm việc, thẩm định xét duyệt dự án của Bà. Một dự án ma, thẩm định tính toán hiệu quả cho thấy lỗ 5 năm liên tiếp, TSĐB là đất thuê trong khu công nghiệp trả tiền hàng năm không đủ các yếu tố pháp lý để nhận làm đảm bảo.

Đặc biệt hơn, DN của Bà Ánh hoạt động trong ngành gia công giày dép, qua nguồn tin từ bè bạn tôi đã biết DN từng nợ thuế hàng tỉ đồng nên đã bị Hải quan dừng việc xuất khẩu, nợ đọng các khỏan thuế rất lớn. Giám đốc chi nhánh tôi ngày đó, đã nghỉ hưu từ rất lâu rồi, một lãnh đạo rất vì DN, tôi nhớ ông đang ốm, sốt cao nhưng vì ngày đẹp nên nhất định phải đi khảo sát Tài sản đảm bảo của DN trước khi đặt bút ký Hợp đồng Tín dụng và trước khi ông lên máy bay đi công tác nước ngoài.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi đã báo cáo Giám đốc và đề xuất không cho vay dự án này, ông không vui, hướng dẫn tôi làm một số việc để dự án có lãi và có thể cho vay. Tuy nhiên tôi không làm được việc đó, dự án không giải ngân được và tôi cũng nhận đuợc quyết định chuyển công tác sang phòng kiểm soát nội bộ.

Theo thời gian không có điều kiện để theo dõi nhưng tôi biết sau đó DN này đã biến tướng trong chuỗi phát triển của sự thay đổi rất nhiều dưới bàn tay của hai vợ chồng Ánh - Chi với kết cục cuối cùng Bà Ánh đã bỏ trốn. Mộ thời gian sau, vị giám đốc có gặp lại tôi, vui vẻ cho rằng tôi có cảm nhận khá về nghề nghiệp, mừng quá, chú đã hiểu cho tôi.

Và từ đó, kiểm soát nội bộ đã gắn bó trong tôi với rất nhiều kỷ niệm và dấu ấn của sự trưởng thành lòng kiên định trước cám dỗ và sức ép. Hôm nay, hai mươi năm tròn trịa với BIDV, tôi yêu cái nôi nơi tôi đã trưởng thành này, nơi ngã rẽ của cuộc đời nhưng mang nhiều dấu ấn.

Nguyễn Thị Thu Huyền- Ban Kiểm tra & giám sát BIDV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên