MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tôi mới phát hiện ra "kẻ trộm" điện lớn nhất trong nhà, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm nếu không rút phích cắm ra

03-12-2023 - 20:04 PM | Sống

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, các thiết bị gia dụng như tivi, điều hòa, tủ lạnh,... đã trở thành những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Tuy nhiên, vô tình, “kẻ trộm điện” lớn nhất trong nhà bạn có thể lại chính là một thiết bị mà bạn chưa bao giờ để ý tới. Bạn có nhớ chính xác số lần than thở rằng hóa đơn tiền điện quá cao và mỗi tháng bạn phải chi rất nhiều tiền cho tiền điện? Hay bạn đã bao giờ thắc mắc thiết bị gia dụng nào tiêu tốn nhiều năng lượng nhất chưa?

Nếu điều này làm bạn quan tâm, thì hãy đọc tiếp bài viết dưới đây!

Đầu tiên, hãy cùng khám phá những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao. Nhiều người có thể không để ý đến những chi tiết này nhưng chúng lại là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện tiêu thụ và hóa đơn tiền điện của bạn.

Tôi mới phát hiện ra "kẻ trộm" điện lớn nhất trong nhà, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm nếu không rút phích cắm ra- Ảnh 1.

1. Set-top box

Trên thực tế, trong nhà bạn có một "kẻ trộm điện" thường xuyên ngấu nghiến điện khiến hóa đơn tiền điện của bạn không ngừng tăng cao. "Kẻ trộm điện" này chính là chiếc TV set-top box mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Có thể bạn sẽ thấy khó tin, làm sao một chiếc set-top box nhỏ lại có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn cả một chiếc điều hòa? Tuy nhiên, thực tế là công suất của chiếc set-top box ở chế độ chờ rất cao. Nói cách khác, khi chúng ta tắt TV bằng điều khiển từ xa, set-top box cũng không thực sự tắt mà ở chế độ chờ và vẫn tiêu thụ điện năng. Hơn nữa, mức tiêu thụ điện năng của set-top box ở chế độ chờ và hoạt động bình thường gần như giống nhau, điều đó có nghĩa là nếu chúng ta không tắt công tắc trên set-top box sau khi xem TV hàng ngày thì tương đương với việc nó vẫn tiêu hao điện.

Tôi mới phát hiện ra "kẻ trộm" điện lớn nhất trong nhà, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm nếu không rút phích cắm ra- Ảnh 2.

Giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần tắt công tắc trên set-top box TV hoặc mua ổ cắm có công tắc. Khi chúng ta không sử dụng các thiết bị gia dụng, chỉ cần tắt công tắc nguồn.

Bằng cách này, nguồn điện cung cấp cho set-top box có thể bị cắt hoàn toàn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều hóa đơn tiền điện. Tất nhiên, ngoài set-top box, nhiều thiết bị gia dụng khác trong nhà chúng ta cũng tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ.

2. Máy lọc nước

Loại thiết bị điện thứ hai là máy lọc nước.

Vào mùa đông, nhiều gia đình sẽ bật máy lọc nước rất lâu để có nước nóng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu để máy lọc nước nóng, hóa đơn tiền điện của gia đình bạn có thể tăng lên đáng kể. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, máy lọc nước sẽ tự động chuyển sang trạng thái giữ ấm sau khi đun nóng đến nhiệt độ nhất định.

Tuy nhiên, do nhiệt độ nước giảm nhanh vào mùa đông nên khi máy lọc nước phát hiện nhiệt độ nước giảm sẽ lập tức chuyển sang chế độ làm nóng. Do đó, quá trình giữ ấm và bảo quản nhiệt lặp đi lặp lại này có thể dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng điện không cần thiết.

Tôi mới phát hiện ra "kẻ trộm" điện lớn nhất trong nhà, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm nếu không rút phích cắm ra- Ảnh 3.

3. Bình nóng lạnh

Thiết bị điện thứ ba là bình nóng lạnh.

Đây thực sự là một thiết bị tiêu thụ điện lớn. Công suất hoạt động của nó dao động từ 896W đến 3000W. Tuy nhiên, công suất dự phòng của bình nóng lạnh chỉ khoảng 3W, mức tiêu thụ điện năng dự phòng khoảng 2kWh mỗi tháng.

Vì vậy, nếu sử dụng bình nóng lạnh hàng ngày thì không nên rút nguồn điện ra, vì bình nóng lạnh tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình làm nóng, đồng thời giữ ấm cũng không tiêu tốn nhiều điện năng.

Nếu bạn đi du lịch trong một tuần và không sử dụng thì tốt nhất nên rút phích cắm, điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều hóa đơn tiền điện.

Tôi mới phát hiện ra "kẻ trộm" điện lớn nhất trong nhà, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm nếu không rút phích cắm ra- Ảnh 4.

4. Điều hòa

Thiết bị điện thứ tư là điều hòa.

Một chiếc điều hòa có công suất 2600W có công suất chờ là 1,11W. Để điều hòa ở chế độ chờ lâu không chỉ tiêu tốn điện mà còn khiến các bộ phận điện vẫn hoạt động trong thời gian chờ, điều này cũng làm giảm tuổi thọ của máy điều hòa.

Vì vậy, bạn nên rút phích cắm điều hòa khi không cần thiết. Khi mua điều hòa nên chọn loại điều hòa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm tiền lại ít gây tiếng ồn. Đồng thời hãy nhớ vệ sinh bộ lọc thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc bộ lọc và ảnh hưởng đến hiệu quả.

Tôi mới phát hiện ra "kẻ trộm" điện lớn nhất trong nhà, ngốn cả triệu tiền điện mỗi năm nếu không rút phích cắm ra- Ảnh 5.

Xin lưu ý rằng trong trường hợp bình thường, các thiết bị điện sẽ tiêu thụ điện khi ở chế độ chờ. Thông số cụ thể có thể khác nhau tùy theo thương hiệu, kiểu máy, cài đặt và các yếu tố khác.

Để giảm thiểu hóa đơn tiền điện, bạn nên tắt công tắc nguồn của các thiết bị này càng nhiều càng tốt hoặc sử dụng công tắc nhiều ổ cắm để tắt tất cả các thiết bị cùng một lúc. Bằng cách này, bạn có thể giảm mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ một cách hiệu quả.

Mặc dù hóa đơn tiền điện hàng tháng của một hộ gia đình không cao nhưng về lâu dài những nguồn năng lượng tiêu thụ vô hình này sẽ tích tụ thành nguồn điện tiêu thụ lớn hơn. Vì vậy, để tiết kiệm năng lượng và chi phí, bạn nên tập thói quen tắt điện khi không dùng tới.

Theo Lam Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên