MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVX): Kế hoạch doanh thu năm 2020 đạt 1.700 tỷ đồng, nỗ lực giảm lỗ tối đa

Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVX) lỗ 392 tỷ đồng năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế lên gần 4.000 tỷ đồng.

Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán PVX) công bố báo cáo thường niên năm 2019, trong đó nhận định năm 2019 vừa qua là một năm có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn.

Cụ thể, trong năm vừa qua nguồn việc chủ yếu phụ thuộc vào 2 dự án chính là Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Trong khi cả 2 dự án này còn nhiều vướng mắc về cơ chế, khó khăn về tài chính chưa được giải quyết triệt để. Tình hình tài chính của PVC gặp nhiều khó khăn do lỗ lũy kế từ các năm trước để lại lớn, thiếu hụt về tài chính khiến cho công ty thiếu nguồn lực tập trung triển khai các dự án, đặc biệt dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Bên cạnh đó, các đơn vị nằm trong kế hoạch thoái vốn chủ yếu thua lỗ hoặc có số lỗ lũy kế lớn tạo nên những khó khăn cho PVC và các đơn vị thành viên trong việc thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn theo kế hoạch. Ngoài ra hầu hết vị trí các dự án bất động sản của đơn vị thành viên ở các khu vực chưa thực sự thuận lợi để thu hút vốn đầu tư.

Kết quả kinh doanh, số liệu trên BCTC hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán thể hiện, doanh thu thuần năm 2019 đạt 1.998 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ và mới hoàn thành 65% kế hoạch năm. PVX ghi nhận lỗ hơn 392 tỷ đồng trong năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế đến cuối năm lên 3.898 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu còn gần 1.500 tỷ đồng trong khi vốn góp chủ sở hữu 4.000 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu thuần từ mảng xây lắp đạt 1.605 tỷ đồng, đóng góp hơn 80% tổng doanh thu. Tuy vậy mảng này cũng mang đến khoản lỗ thuần hơn 90 tỷ đồng. Chỉ riêng mảng kinh doanh nhà và hạ tầng mang về 412 tỷ đồng doanh thu và đạt gần 21 tỷ đồng lợi nhuận thuần. Còn lại các mảng dịch vụ khác cũng đều kinh doanh thua lỗ.

Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVX): Kế hoạch doanh thu năm 2020 đạt 1.700 tỷ đồng, nỗ lực giảm lỗ tối đa - Ảnh 1.

Nguyên nhân lỗ, một phần do công ty đã kinh doanh dưới giá vốn khi tổng chi phí vốn bỏ ra hơn 2.077 tỷ đồng, dẫn tới khoản lỗ thuần 80 tỷ đồng. Thêm các khoản chi phí, trong đó chi phí quản lý doanh nghiệp lên đến 333 tỷ đồng...

Kiểm toán cũng đã từ chối đưa ra ý kiến trên BCTC hợp nhất năm 2019 của công ty. Và cơ sở để từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán là 11 vấn đề khiến Deloitte không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng làm cơ sở đưa ra kết luận. Cổ phiếu PVX đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.

Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVX): Kế hoạch doanh thu năm 2020 đạt 1.700 tỷ đồng, nỗ lực giảm lỗ tối đa - Ảnh 2.

Năm 2020 PVX đặt mục tiêu đạt 1.700 tỷ đồng doanh thu hợp nhất. Công ty không đưa ra chỉ tiêu cụ thể về lợi nhuận, chỉ đưa ra thông điệp cố gắng giảm lỗ tối đa.

Mục tiêu cụ thể hơn, công ty đang quyết liệt thực hiện công tác tái cấu trúc, tái cơ cấu PVC. Tiếp tục đôn đốc, triển khai công tác thoái vốn tại các dự án bất động sản nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án xây lắp.

Đồng thời huy động tối đa mọi nguồn lực, nâng cao năng lực thi công và khả năng cạnh tranh để trở thành một nhà thầu EPC chuyên nghiệp, có đủ khả năng đảm nhiệm các dự án lớn trong và ngoài ngành.

Mạnh Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên