TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng kết dư quỹ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 935.174 tỷ đồng

17-08-2021 - 20:10 PM | Thời sự

Tổng kết dư quỹ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 935.174 tỷ đồng

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng số kết dư quỹ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 ước đạt gần 935.174 tỷ đồng - con số mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho là "quá lớn".

Trong phiên làm việc sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Theo đó, Tổng kết dư quỹ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp chuyển sang năm 2021 ước đạt gần 935.174 tỷ đồng, lần lượt là: Quỹ Ốm đau, thai sản gần 12.800 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỷ đồng; Quỹ Hưu trí, tử tuất trên 789.100 tỷ đồng. Riêng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hơn 89.100 tỷ đồng.

Đọc báo cáo thẩm tra, bà Nguyễn Thị Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, cho biết: "Về cơ bản các quỹ ngắn hạn đều bảo đảm chi trả và có kết dư lớn".

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp và Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến nay kết dư lớn, số dư hàng năm cao (hết năm 2020, kết dư 53.775 tỷ đồng; số kết dư năm 2019 là hơn 6.100 tỷ đồng, năm 2020 là 5.900 tỷ đồng. Số thu năm 2020 gấp hơn 5 lần số chi). Quỹ BHTN: Kết dư đến hết năm 2020 là 89.141 tỷ đồng; số dư năm 2019 là hơn 9.000 tỷ đồng, năm 2020 là gần 3.600 tỷ đồng.

"Qua nhiều năm thực hiện cho thấy, nhiều chế độ, chính sách liên quan đến các quỹ này chưa đi vào cuộc sống và chưa phát huy được vai trò chủ động của chính sách BHTN là giá đỡ của thị trường lao động", bà Thúy Anh cho biết.

Quỹ ốm đau, thai sản có năm thứ 2 liên tiếp mất cân đối thu - chi nhẹ (số thu nhỏ hơn số chi), tuy nhiên vẫn có nguồn kết dư chuyển sang năm sau. Về Quỹ Hưu trí, tử tuất, mặc dù vẫn đang kết dư lớn, song cần tính toán thận trọng, kỹ càng hơn trong việc bảo đảm cân đối trong dài hạn, nhất là với sự thay đổi về đặc điểm của quy mô và cơ cấu dân số (tốc độ già hóa dân số), nguyên tắc đóng - hưởng và cân đối giữa mức đóng - mức hưởng.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, kết dư các Quỹ bảo hiểm ngắn hạn quá lớn, trong khi về nguyên tắc hàng năm chỉ giữ lại 10% dự phòng, là "không bình thường" và đề nghị Chính phủ báo cáo chi tiết.

"Tôi chính thức đề nghị anh Khái (Phó thủ tướng Lê Minh Khái) báo cáo cụ thể với Quốc hội từng mục chi xem tại sao tồn lớn như thế. Ở đây có hai vấn đề. Một là nếu đóng quá lớn thì tạo gánh nặng cho người sử dụng lao động và cả ngân sách nhà nước. Hai là chi quá ít thì người lao động đóng nhiều mà hưởng ít, hoặc là do cả hai vấn đề. Nếu thế thì phải sửa, phải tường minh lý do tại sao tồn lớn như thế", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Trước ý kiến của Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh về việc sử dụng kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho công nhân, người lao động theo hướng mua vắc xin chuyển tới những khu vực tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phản đối. Theo ông Huệ, quỹ này ai đóng thì người đó hưởng. Không thể để xâm phạm dù chỉ 1 xu tiền quỹ. 

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên