MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM mong Mỹ "tích cực noi gương" hình mẫu chống dịch COVID-19 của Việt Nam

"Việt Nam có lẽ là quốc gia chống dịch COVID-19 thành công nhất", bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh, nhận định trong một sự kiện hôm 23/7.

Có thể Mỹ "đi trước" Việt Nam trong những lĩnh vực như công nghệ hay các chương trình du học, nhưng khi đối mặt với đại dịch COVID-19 đã cướp đi hơn 150.000 sinh mạng của Mỹ - trong khi số ca tử vong do dịch bệnh này tại Việt Nam là 0 - thì Mỹ mới là nước cần học hỏi Việt Nam, báo VOA (Mỹ) đưa tin về một phát biểu gần đây của Tổng lãnh sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh, bà Marie Damour.

Cụ thể, theo VOA, sau nhiều năm đầu tư vào lĩnh vực y tế cộng đồng, Việt Nam đã ngăn chặn COVID-19 từ rất sớm bằng các biện pháp khoanh vùng, xét nghiệm, chữa trị và cách ly nhanh chóng bệnh nhân. Bình luận về cách Việt Nam phản ứng trước dịch bệnh trong sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, Tổng lãnh sự Marie Damour đã gọi cách làm của Việt Nam là một "hình mẫu".

"Việt Nam có lẽ là quốc gia chống dịch COVID-19 thành công nhất - nhờ những biện pháp ngăn chặn [dịch bệnh lây lan], truy dấu các bệnh và ca nghi nhiễm, cùng với đó là việc đảm bảo toàn xã hội đều tham gia vào 'cuộc chiến' này", bà Damour phát biểu hôm 23/7. "Và đó là hình mẫu mà tôi rất mong Mỹ sẽ tích cực noi gương trong vấn đề này [COVID-19]".

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM mong Mỹ tích cực noi gương hình mẫu chống dịch COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Marie Damour. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM.

Bình luận trên được bà Damour đưa ra trước khi Việt Nam ghi nhận lại ca nhiễm trong cộng đồng vào cuối tuần trước. Mặc dù vậy, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam vẫn chỉ ở mức 3 chữ số - 424 người - trong khi số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt quá con số 4 triệu. Dựa trên những số liệu này, bà Damour cho rằng Mỹ cần làm nhiều hơn để giải quyết tình hình dịch bệnh.

Theo VOA, cả Việt Nam và Mỹ đều đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào gần như cùng một thời điểm trong tháng 1 năm nay, nhưng khác biệt trong cách xử lý dịch bệnh đã đưa hai quốc gia tới những kết quả khác biệt.

Với kinh nghiệm từng chiến đấu với đại dịch SARS và những dịch bệnh vùng nhiệt đới khác, Việt Nam đã ngay lập tức tiến hành cách ly bệnh nhân, truy dấu những người từng tiếp xúc với nguồn lây bệnh (đối tượng nghi nhiễm) và hạn chế việc đi lại của người dân. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia đông dân nhất (gần 100 triệu người) không có ca tử vong do COVID-19 và chỉ có chưa đến 500 ca nhiễm bệnh.

Trái lại, tình hình ở Mỹ khá "hỗn loạn" trước những tranh cãi về việc đeo khẩu trang, đóng cửa các thành phố giữa bối cảnh thiếu xét nghiệm và năng lực của các bệnh viện không đủ đáp ứng. Hơn nửa năm sau khi đại dịch bùng phát, Tổng thống Trump mới thừa nhận rằng đại dịch có thể sẽ "trở nên tồi tệ hơn trước khi tình hình tốt lên".

Trước bối cảnh dịch bệnh, Mỹ đã phải mua các đồ bảo hộ y tế, khẩu trang từ các nước ngoài như Việt Nam để đáp ứng nhu cầu chống dịch.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên