MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Biden không dành nhiều thời gian theo dõi phiên tòa luận tội ông Trump

09-02-2021 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden không dành nhiều thời gian theo dõi phiên tòa luận tội ông Trump
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Joe Biden sẽ không dành nhiều thời gian để theo dõi phiên tòa luận tội của người tiền nhiệm Donald Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 8/2.

“Lịch trình của Tổng thống Biden khá bận rộn và lịch trình trong tuần này đã kín”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói tại một cuộc họp báo. Bà Psaki lưu ý rằng, Tổng thống Biden sẽ tới thăm Lầu Năm Góc và Viện Y tế Quốc gia, tổ chức các cuộc họp và điện đàm tập trung vào gói cứu trợ kinh tế mà ông đề xuất đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua.

“Bởi vậy, nhìn vào lịch trình và kế hoạch của ông Biden, ông ấy sẽ không dành quá nhiều thời gian để theo dõi phiên xét xử trong suốt tuần này”, bà Psaki cho biết và nói thêm rằng, Tổng thống Biden sẽ giữ liên lạc với các lãnh đạo Quốc hội bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer về kế hoạch cứu trợ Covid-19 của ông.

Phiên xét xử cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện sẽ bắt đầu vào ngày 9/2. Vào tháng 1, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo loạn, sau khi đám đông ủng hộ ông gây bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Các công tố viên đảng Dân chủ tại Hạ viện cho rằng, ông Trump phải “đặc biệt chịu trách nhiệm” về vụ gây rối. Trước khi bạo loạn xảy ra, ông Trump có bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ gần Nhà Trắng. Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump lặp lại những cáo buộc rằng ông Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử một cách không hợp pháp.

Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của ông Trump gọi phiên luận tội là vi hiến vì ông đã rời nhiệm sở và bài phát biểu của ông được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.

Nhà Trắng đã nhiều lần được yêu cầu đưa ra quan điểm của ông Biden về phiên tòa luận tội, bao gồm việc Tổng thống có tin rằng ông Trump nên bị kết án hay không, liệu một phiên xét xử diễn ra nhanh chóng có thuận lợi cho việc hoàn thành chương trình nghị sự của ông Biden không, và liệu có yêu cầu nhân chứng tới phiên tòa không.

Bà Psaki đã tránh trả lời những câu hỏi liên quan đến phiên tòa luận tội, chỉ nói đến chương trình nghị sự của ông Biden và trì hoãn câu hỏi về các lãnh đạo Quốc hội. “Tôi sẽ không nói thêm về phiên tòa luận tội”, bà Psaki nói hôm 8/2.

Ông Biden rất ít bày tỏ quan điểm về phiên xét xử ông Trump. Trước đó, ông Biden hôm 8/2 nói rằng, ông sẽ để Thượng viện quyết định số phận của ông Trump.

Theo The Hill, cách làm việc của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Biden tương phản rõ rệt với cách tiếp cận của chính quyền ông Trump trong vụ luận tội đầu tiên, khi cựu Tổng thống thường xuyên đưa ra tuyên bố trên Twitter trong lúc xem phiên tòa trên truyền hình./.

Theo Mai Trang

VOV

Trở lên trên