MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Biden nói mình "gần như ngủ quên" tại buổi tranh luận

03-07-2024 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã bước vào cuộc tranh luận trong tình trạng mệt mỏi do chênh lệch múi giờ sau 2 chuyến công du.

"Tôi không nghe lời nhân viên của mình và gần như ngủ quên trên sân khấu. Đó không phải là lý do bào chữa nhưng đó là lời giải thích" - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Joe Biden tại một sự kiện vận động tranh cử ở cộng đồng McLean - bang Virginia tối 2-7.

Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi về nỗ lực tái tranh cử năm 2024 sau màn tranh luận không mấy chắc chắn vào tuần trước.

Một thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã công khai kêu gọi ông rút khỏi cuộc đua vào hôm 2-7.

Tổng thống Biden nói mình

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết mình đã mệt mỏi trong buổi tranh luận - Ảnh: REUTERS

Ông Biden thừa nhận mình đã không trải qua đêm tranh luận tuyệt vời nhất và cho rằng mình "không thông minh lắm" khi thực hiện những chuyến đi vòng quanh thế giới, qua khoảng 100 múi giờ, trong khoảng thời gian trước khi diễn ra buổi tranh luận.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ đã thực hiện liên tiếp nhiều chuyến công du nước ngoài từ đầu tháng 6. Ông Biden đã tới Pháp và Ý trong hai chuyến đi riêng biệt trong vòng 2 tuần trong tháng 6.

Ông cũng phải bay qua đêm từ hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại TP Bari - Ý để về nước tham dự một sự kiện gây quỹ với cựu Tổng thống Barack Obama tại Los Angeles vào ngày 15-6, trước khi trở về Washington vào ngày hôm sau.

Sau đó, ông dành 6 ngày ở Trại David để chuẩn bị cho cuộc tranh luận ngày 27-6.

Các quan chức Nhà Trắng đổ lỗi cho việc ông Biden tranh luận không hiệu quả là do bị cảm lạnh. Tuy vậy, ông Biden không đề cập đến việc bị bệnh trong buổi gây quỹ hôm 2-7.

Một cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos kết thúc vào cùng ngày cho thấy 1/3 đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng ông Biden nên chấm dứt nỗ lực tái tranh cử sau cuộc tranh luận.

Mặc dù vậy, không có đảng viên Dân chủ nổi bật nào làm tốt hơn ông Biden trong một cuộc đối đầu tiềm năng với ông Trump.

Cuộc thăm dò kéo dài 2 ngày cho thấy cả ông Trump (78 tuổi) và ông Biden (81 tuổi) đều duy trì được sự ủng hộ của 40% cử tri đã đăng ký, cho thấy ông Biden không hề mất đi vị thế kể từ cuộc tranh luận.

Trong ngày 3-7, tổng thống Mỹ sẽ gặp các thống đốc theo Đảng Dân chủ, trong nỗ lực trấn an các nhà lãnh đạo đảng khi 25 thành viên Hạ viện Mỹ được cho là chuẩn bị kêu gọi ông từ chức.

Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra tại Đồi Capitol, theo The Guardian đưa tin.

Theo Anh Thư

Người Lao Động

Trở lên trên