MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Donald Trump quyết công khai vụ ám sát ông Kennedy

22-10-2017 - 17:20 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump hôm 21-10 cho biết ông có ý định công bố những tài liệu mật của chính phủ liên quan đến vụ ám sát ông John F. Kennedy năm 1963.

"Với tư cách Tổng thống, tôi sẽ cho phép mở các tài liệu mật bấy lâu nay về vụ J.F.K" – ông Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Donald Trump tin rằng những thông tin này nên được công bố vì sự minh bạch trừ khi các cơ quan cung cấp một lý do thuyết phục và rõ ràng về an ninh quốc gia hay yếu tố pháp lý làm khác đi".

Nhà Trắng trong một tuyên bố gửi Politico vào tuần trước cho biết Nhà Trắng đang làm việc "để đảm bảo rằng lượng thông tin tối đa có thể được công bố cho công chúng".

Cố Tổng thống John F. Kennedy. Ảnh: Reuters
Cố Tổng thống John F. Kennedy. Ảnh: Reuters

Hàng triệu tập tin về vụ ám sát cựu tổng thống Kennedy đã được công bố theo một đạo luật được thông qua vào năm 1992. Nhưng luật này vẫn buộc một số thông tin còn lại phải được giữ kín trong suốt 25 năm qua và đến ngày 26-10 mới hết thời hạn bảo mật.

Giới sử học nghiên cứu về vụ ám sát không cho rằng những tài liệu sắp được công bố có thể gây chấn động. Tuy nhiên, họ tin rằng những thông tin này có thể làm sáng tỏ hơn về các khía cạnh của cuộc điều tra và chuyến đi bí ẩn của Lee Harvey Oswald, nghi phạm số 1 bắn chết ông Kennedy, đến TP Mexico – Mexico, nhiều tuần trước vụ ám sát. Một số chuyên gia bày tỏ quan ngại rằng những hồ sơ sắp được công bố có thể làm bẽ mặt Mexico và gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ Mỹ-Mexico.

Tổng thống Donald Trump có thể không công bố một số thông tin nhất định nếu ông cho rằng chúng có thể gây hại đến tình báo Mỹ, lực lượng thực thi pháp luật, quân đội hay các mối quan hệ ngoại giao của Mỹ.

Theo Cao Lực

Người Lao Động

Trở lên trên