MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: Mỹ sẽ không bị cuốn vào chiến sự ở Ukraine

12-03-2022 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: Mỹ sẽ không bị cuốn vào chiến sự ở Ukraine

Ông chủ Nhà Trắng một lần nữa nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không gửi các binh sĩ tới Ukraine, nơi Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Chúng tôi sẽ không bị cuốn vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 ở Ukraine", ông Biden nói sau khi nhắc lại sự cam kết của Mỹ đối với các đồng minh NATO và hứa rằng Mỹ sẽ bảo vệ "từng inch" lãnh thổ của liên minh quân sự này.

Dù khẳng định không triển khai quân tới Ukraine nhưng ông Biden nhấn mạnh nước Mỹ sẽ đảm bảo Ukraine có vũ khí để tự vệ. Mỹ cũng sẽ gửi tiền và viện trợ lương thực cũng như hoan nghênh người tị nạn Ukraine "nếu họ thực sự tới đây".

Trong phần cảm ơn các thành viên Hạ viện đã ủng hộ Ukraine, Tổng thống Biden cho biết ông nói chuyện với người đồng cấp Zelensky gần như hàng ngày và cũng vừa kết thúc cuộc gọi kéo dài 1 giờ hôm 11/3. Ông Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp giữa Mỹ và các đồng minh trong bất cứ động thái nào nhằm vào Nga.

Dẫu vậy, có thể vẫn có những người Mỹ đang chiến đấu chống lại Nga trên đất Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng những người này có thể phải đối mặt với rủi ro đáng kể, bao gồm cả việc bị bắt hoặc tử vong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Nga tuyên bố những người Mỹ đến Ukraine và chiến đấu chống lại Nga sẽ bị coi là ‘lính đánh thuê’ hoặc chiến binh nước ngoài. Điều này khiến họ có nguy cơ bị trừng phạt nặng nề hơn".

Theo đó, những người quốc tịch Mỹ có thể phải đối mặt với nguy cơ truy tố hình sự, bị bắt giữ thậm chí là tử hình vì đã chiến đống chống lại Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh họ không thể sơ tán công dân khỏi Ukraine bất cứ thời điểm nào.

"Các công dân Mỹ đến Ukraine, đặc biệt là với mục đích tham chiến, phải đối mặt với những rủi ro đáng kể, bao gồm nguy cơ bị bắt hoặc tử vong. Như các bạn đã biến, Mỹ không thể tiến hành sơ tán công dân khỏi Ukraine, bao gồm cả những người Mỹ tới đó và tham gia vào cuộc chiến đang diễn ra", ông Ned Price nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ thì khuyến khích công dân Mỹ giúp đỡ Ukraine theo những cách "mang tính xây dựng" thông qua hỗ trợ nhân đạo và các phương tiện khác.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi công dân Mỹ không đến Ukraine với bất cứ mục đích gì vì sự an toàn của họ. Chúng tôi tiếp tiếp tục khyến khích họ dùng khả năng của mình vào những hoạt động an toàn, mang tính xây dựng, tình nguyện hoặc đóng góp cho cộng đồng", Price nói.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối trả lời thẳng vào câu hỏi liệu có công dân Mỹ nào đang chiến đấu ở Ukraine hay không. Ông Price nói rằng đây không phải lĩnh vực mà Bộ Ngoại giao Mỹ theo dõi bởi công dân không cần phải báo cáo khi họ đi du ra nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách Italy đã tiến hành bắt giữ du thuyền trị giá 578 triệu USD của tỷ phú Nga Andrey Melnichenko. Theo nhà sản xuất Nobiskrug, đây là một trong những du thuyền lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Melnichenko chính thức bị châu Âu trừng phạt hôm 9/3 như một phần của các biện pháp trừng phạt mở rộng nhằm vào giới tài phiệt Nga.

Phương Tây đang nhằm vào một loạt các nhân vật quan trọng của nền kinh tế Gna để trừng phạt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

https://cafef.vn/tong-thong-joe-biden-nhan-manh-my-se-khong-bi-cuon-vao-chien-su-o-ukraine-202203121419343.chn

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên