MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Mỹ Biden nhầm lẫn Ukraine với Iraq

29-06-2023 - 10:13 AM | Tài chính quốc tế

Trong vòng 24 giờ, Tổng thống Mỹ Joe Biden bị phát hiện hai lần nói sai khi phát biểu về cuộc xung đột ở Ukraine, thay vào đó ông gọi là cuộc chiến “ở Iraq”.

Tổng thống Mỹ Biden nhầm lẫn Ukraine với Iraq - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến sân bay quốc tế O'Hare ở Chicago ngày 28/6. (Ảnh: AP)

Sự cố nói nhịu đầu tiên xảy ra hôm 27/6, khi ông Biden đang thuyết phục các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ tại một sự kiện gây quỹ ở Chevy Chase, Maryland.

"Hãy nghĩ về điều này: Nếu ai đó nói với các bạn rằng chúng ta có thể tập hợp toàn bộ châu Âu trong cuộc tấn công dữ dội vào Iraq và khiến NATO hoàn toàn đoàn kết, tôi nghĩ họ sẽ nói điều đó khó có khả năng xảy ra. Điều duy nhất mà Tổng thống Nga Putin tin tưởng là có thể chia rẽ NATO", ông Biden nói.

Nhầm lẫn thứ hai xảy ra ngày 28/6, khi ông Biden đến Chicago để có bài phát biểu quan trọng về triết lý kinh tế của mình. Tại đó, ông Biden được hỏi về tác động đối với Nga sau cuộc binh biến ngắn ngủi của lãnh đạo tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin.

“Rất khó khẳng định, nhưng ông Putin rõ ràng đang thua cuộc chiến ở Iraq…”, ông Biden nói.

Nhà Trắng chưa đưa ra phát biểu nào để đính chính những phát biểu này.

Ông Biden từ lâu đã hay mắc lỗi khi phát biểu, thậm chí trước cả khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.

Phe Cộng hoà và những người chỉ trích ông thường lợi dụng những sai lầm như vậy để nhấn mạnh vấn đề tuổi tác của ông và thể hiện hoài nghi về khả năng ứng cử của ông.

Ở tuổi 80, ông Biden là tổng thống đương nhiệm lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ và sẽ là 82 nếu ông tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu đầu tiên của Đảng Cộng hòa, vừa bước sang tuổi 77 và sẽ là 79 vào thời điểm ông tuyên thệ nhậm chức nếu đắc cử năm sau.

Theo ABC News

Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên