TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ tăng thuế, chuỗi cung ứng toàn cầu bị “sốc”

12-05-2019 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ tăng thuế, chuỗi cung ứng toàn cầu bị “sốc”

Chuyên gia phân tích Katy Huberty tại Morgan Stanley tính toán rằng mỗi chiếc điện thoại iPhone XS có thể đắt hơn đến 160 USD nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt hàng này.

Trong ngày thứ Hai, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chi tiết chính sách đánh thuế bổ sung với hàng hóa đến từ Trung Quốc, động thái này chắc chắn sẽ tác động sâu sắc đến chuỗi cung ứng tại châu Á khi mà giá cả của nhiều loại mặt hàng được cho là sẽ tăng, từ điện thoại thông minh, laptop cho đến nhiều loại mặt hàng tiêu dùng khác.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong ngày thứ Sáu sau khi cuộc gặp cấp bộ trưởng với Trung Quốc không mang lại bất kỳ kết quả nào: “Tổng thống Trump đã yêu cầu chúng tôi khởi động quá trình tăng thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính tổng giá trị hàng hóa này sẽ khoảng 300 tỷ USD”.

Các biện pháp thuế quan mới dự kiến sẽ mất đến 2 tháng để có thể được chốt về phương án cuối cùng bởi văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ cần tham vấn với doanh nghiệp về thời gian và danh sách các mặt hàng chịu thuế cao hơn.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Khi mà các cuộc đối thoại về thương mại đang bế tắc, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa trong nhóm này lên mức 25% từ ngày thứ Sáu.

Đợt đánh thuế mới nhất sẽ nhắm đến lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ còn lại. Điện thoại di động là hàng hóa có giá trị lớn nhất, ước tính khoảng 43,2 tỷ USD, sau đó đến máy tính xách tay 37,5 tỷ USD. Máy chụp ảnh số, trong đó các công ty Nhật có nắm giữ thị phần cao, cũng sẽ có thể bị nhắm tới.

Tất cả những mặt hàng trên là hàng công nghệ cao, linh kiện được nhập từ khắp nơi trên thế giới và được lắp đặt tại Trung Quốc. Nhóm các mặt hàng này đã được loại bỏ khỏi các lần tăng thuế trước bởi các mặt hàng đó phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc và việc tìm kiếm nhà cung cấp thay thế bên ngoài Trung Quốc sẽ khó kiếm.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế sẽ không chỉ tác động đến doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ mà còn gây gián đoạn chuỗi cung ứng mở rộng khắp châu Á.

iPhone đã trở thành sản phẩm biểu tượng của toàn cầu hóa. Chuỗi cung ứng điện thoại thông minh được xây dựng nên bằng sản phẩm, linh kiện từ khoảng 200 nhà cung cấp trên khắp thế giới cung cấp đến Trung Quốc để có thể sản xuất ra sản phẩm cuối cùng.

Công ty Hon Hai Precision Industry, hãng sản xuất điện thoại iPhone Đài Loan được biết đến với cái tên Foxconn, trong tháng 4/2019 cho biết công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Ấn Độ nhằm đa dạng hóa sản phẩm trong chuỗi cung ứng, tuy nhiên việc xây dựng nhà máy có khả năng sản xuất tương đương như tại Trung Quốc ở bên ngoài biên giới Trung Quốc cực kỳ khó.

Chuyên gia phân tích Katy Huberty tại Morgan Stanley tính toán rằng mỗi chiếc điện thoại iPhone XS có thể đắt hơn đến 160USD nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt hàng này. Mỹ, nơi tập trung nhiều công ty trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm và dịch vụ kinh doanh sau bán hàng, sẽ chịu tác động nặng nề nhất. Nếu doanh số bán hàng quá thấp, kết quả Mỹ sẽ chịu thiệt nhiều hơn Trung Quốc.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên