TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump cấm bán một công ty công nghệ Mỹ cho Trung Quốc

14-09-2017 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump cấm bán một công ty công nghệ Mỹ cho Trung Quốc
Logo của Lattice. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền của ông Trump vừa ngăn cản thương vụ bán một công ty công nghệ Mỹ cho quỹ đầu tư của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Đây là lần thứ 4 một Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định tương tự trong suốt 27 năm qua. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Washington có lập trường ngày càng cứng rắn hơn về các thương vụ với Bắc Kinh khi đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã tăng vọt, vượt mức 46 tỷ USD trong năm 2016, gấp 3 lần năm 2015 (theo số liệu của tập đoàn Rhodium), và dự kiến tiếp tục đà này trong năm nay.


Trụ sở Lattice Semiconductor.

Trụ sở Lattice Semiconductor.

Theo kênh BBC (Anh), kể từ tháng 11/2016, công ty Canyon Bridge Capital Partners do Trung Quốc hậu thuẫn đã tìm cách mua lại hãng chế tạo chip tiên tiến Lattice Semiconductor của Mỹ với giá 1,3 tỉ USD.

Trong thông báo về quyết định ngăn cản thương vụ này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan ngại về “khả năng chuyển giao” tài sản trí tuệ từ Lattice Semiconductor cho công ty khác, đặc biệt là vì chính phủ Mỹ cũng đang sử dụng các sản phẩm của công ty này.

Quyết định của ông Donald Trump phù hợp với khuyến nghị trước đó của một ủy ban chính phủ phụ trách xem xét các giao dịch với nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

Tháng trước, Mỹ cũng đã chính thức xem xét lại những thực tiễn về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà theo đó, các công ty của Mỹ có thể bị buộc phải từ bỏ những thông tin có giá trị. Các chính trị gia và lãnh đạo quân đội Mỹ đã hối thúc chính phủ xem xét kỹ hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, Lattice Semiconductor cho rằng thương vụ với Trung Quốc vốn không nguy hại cho an ninh quốc gia, đồng thời cam kết tăng gấp đôi việc làm ở Mỹ nếu thương vụ thành công.

Có đến 1/3 doanh thu của Lattice Semiconductor là từ thị trường Trung Quốc và hãng này đã chuyển hướng kinh doanh ngoài việc phục vụ cho quân sự, quốc phòng.

Doanh thu của Lattice Semiconductor sụt giảm trong cả 2 năm 2015 và 2016 và lời đề nghị mua lại từ phía Canyon Bridge Capital Partners có thể cứu vãn giá cổ phiếu của họ. Giám đốc điều hành công ty này, Darin Billerbeck khẳng định, thương vụ với phía Trung Quốc “là vì lợi ích tốt nhất của các bên, từ khách hàng đến nhân viên và cả nước Mỹ”.

Trong khi đó, Canyon Bridge Capital Partners không giải đáp những lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ. Công ty được hậu thuẫn bởi Quỹ đầu tư China Venture Capital Fund, một thực thể do nhà nước quản lý, lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Donald Trump song tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các hình thức đầu tư khác vào Mỹ.

Hiện Trung Quốc còn một số thương vụ với Mỹ đang chờ được thông qua, trong đó có việc công ty Ant Financial của ông chủ trang Alibaba, tỷ phú Jack Ma, tìm cách mua lại công ty giao dịch tiền tệ Mỹ MoneyGram với giá 1,2 tỷ USD. Tập đoàn Oceanwide Holdings Group của Trung Quốc cũng muốn thu mua công ty bảo hiểm Genworth Financial của Mỹ với giá 2,7 tỷ USD. Các chính trị gia Mỹ đều kêu gọi từ chối những thương vụ này./.

Theo Diệu Hương

VOV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên