TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

26-12-2018 - 20:31 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Chỉ ít ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố từ chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trở thành ông chủ mới của Lầu Năm Góc.

Trên trang cá nhân, Tổng thống Trump đã thông báo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tạm quyền ngay trong ngày đầu năm mới 2019. Ông Trump đã dành những lời tốt đẹp cho vị "tư lệnh" thứ hai của Lầu Năm Góc, với danh sách các thành quả mà ông Shanahan đã làm được, đồng thời không quên khẳng định: "Ông ấy sẽ là một người lãnh đạo tuyệt vời!".

Tân Bộ trưởng Shanahan là một trong những ứng viên được "chọn mặt gửi vàng" để kế nhiệm cựu Bộ trưởng Mattis , hiện đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục những cải cách do người tiền nhiệm đề xuất. Ông Shanahan cũng từng tham gia tích cực vào công tác cải tổ hệ thống ngân sách chi tiêu của Lầu Năm Góc, góp phần phân bổ ngân sách chi tiêu hàng năm của cơ quan này để tiến hành các chương trình thành công như trong thời gian qua

Được biết, nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng James Mattis đã kết thúc sớm trước hai tháng theo quy định, đồng thời cũng kết thúc những tranh cãi gay gắt giữa ông Mattis và ông Trump, những lãnh đạo cao cấp nhất của Quân đội Mỹ. Ông Mattis đã viết trong thông điệp từ chức gửi Tổng thống Trump rằng, ông đã đồng ý để Tổng thống tìm ra "một Bộ trưởng Quốc phòng có tầm nhìn phù hợp hơn với Tổng thống", đồng thời cũng đã cố gắng giảm thiểu mọi rạn nứt có thể xảy ra trong nội bộ Lầu Năm Góc trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Cựu Bộ trưởng Mattis hiện vẫn chiếm được cảm tình và có uy tín lớn trong lực lượng. Một cuộc khảo sát của Military Times cho thấy, 84% binh sĩ bày tỏ sự ủng hộ đối với ông. Khảo sát trong số sĩ quan lên đến khoảng 90%. Thế nhưng, quan hệ giữa ông Mattis và Tổng thống Trump đã bắt đầu xấu đi trong vài tháng nay, khi ông Trump nhiều lần chỉ trích các chính sách quốc phòng.

Theo Phục Hưng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên