MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump mắc Covid-19 là "điều ngạc nhiên tháng 10" của mùa bầu cử 2020?

02-10-2020 - 14:06 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania mắc Covid-19 khi cách ngày 1 bầu cử 1 tháng làm rúng động cả nước Mỹ.

Trưa 2/10 theo giờ Hà Nội, truyền thông toàn cầu đồng loạt đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania dương tính với Covid-19. Họ đều là những người tiếp xúc gần với Hope Hicks, trợ lý thân cận của Tổng thống Trump, một trong số ít người còn tiếp tục làm việc với ông trùm tài phiệt bất động sản New York sau cuộc bầu cử năm 2016.

Việc Tổng thống Trump nhiễm căn bệnh khiến hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng đã nhanh chóng được nhiều người mô tả là Điều ngạc nhiên tháng 10 (October Surprise). Thuật ngữ này thường được dùng để mô tả những sự kiện xảy ra trong tháng ngay trước tháng bầu cử, có thể làm thay đổi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thực tế, Tổng thống Trump mắc Covid-19 không chỉ là rủi ro về kinh tế, địa chính trị và Hiến pháp mà còn là đòn đánh mạnh vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Những tháng vừa qua, ông Trump và bộ máy của mình luôn tìm cách thúc đẩy tái mở cửa nền kinh tế Mỹ cũng như coi nhẹ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh lây lan mà các cơ quan y tế hàng đầu đưa ra.

Việc ông Trump nhiễm bệnh tiếp tục dập tắt niềm tin, vốn đã rất le lói của công chúng, vào kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế mà ông chủ Nhà Trắng theo đuổi. Ngay cả khi nhiều tiểu bang thực hiện các bước đi dự kiến để loại bỏ các biện pháp phong tỏa, vốn được đưa ra để ngăn dịch bệnh lây lan, việc ông Trump nhiễm bệnh có thể khiến họ phải tính toán lại.

Một cuộc thăm dò được thực hiện hồi tháng 5 cho thấy 68% số người Mỹ lo sợ việc tái mở cửa nền kinh tế Mỹ quá nhanh. Trong khi đó, 31% lo lắng về việc tái mở cửa không đủ nhanh. Cũng trong thời gian này, Cánh Tây Nhà Trắng phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên. Cuộc họp báo sau đó được tiến hành cẩn trọng hơn. Có lẽ, người ta nhận thức rõ việc Tổng thống mắc Covid-19 có thể tác động đến cơ hội tái đắc cử của ông.

Trên thực tế, Điều ngạc nhiên tháng 10 là sự kiện mà các ứng viên Tổng thống Mỹ có lý do để lo ngại. Hơn ai hết, ông Trump có thể rất hiểu bài học này. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, một sự kiện bất ngờ xảy ra trong tháng trước ngày bầu cử đã khiến đối thủ của ông, bà Hillary Clinton – người luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò, thất cử.

Ngày 28/10/2016, chưa đầy 2 tuần trước ngày bỏ phiếu, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey thông báo với Quốc hội về việc tiến hành mở lại một cuộc điều tra nhằm vào Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc điều tra này liên quan tới việc bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ.

FiveThirtyEight, trang web chuyên phân tích các dữ liệu thăm dò, tính toán rằng tuyên bố của Comey đã khiến 1/5 số cử tri ở các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin quay lưng với bà Clinton. Kết quả cuối cùng, ông Trump giành chiến thắng khi thấp hơn đối thủ về số phiếu bầu phổ thông.

Tuy nhiên, nếu việc mắc Covid-19 trở thành Điều ngạc nhiên tháng 10, vận may có lẽ không còn mỉm cười với Tổng thống Trump. Đối thủ của ông, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Bien, chắc chắn sẽ dùng chính những quan điểm của ông Trump với Covid-19 để chống lại ông. Mắc bệnh khi tỏ ra coi thường các biện pháp phòng dịch, ông Trump sẽ khó khăn hơn trong việc chống đỡ các cuộc tấn công của người Dân chủ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên