MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump muốn dùng chính sách để "trừng trị" Amazon

06-04-2018 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald trump cho biết ông đang nghiêm túc xem xét các chính sách nhằm giải quyết "lợi thế kinh doanh bất công bằng" mà nhà bán lẻ trực tuyến Amazon được hưởng.

Chia sẻ với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trong hành trình trở về Washington từ  West Virginia, Tổng thống Trump cáo buộc Amazon không hoạt động trên một sân chơi bình đẳng cũng như chưa trả đủ các khoản thuế về doanh thu.

Nhằm giải quyết tình trạng này, Tổng thống Trump khẳng định ông đang nghiêm túc xem xét việc thay đổi chính sách để có thể quản lý chặt chẽ hơn với các công ty như Amazon. Theo đó, chính phủ của ông Trump đang hoàn thiện và sớm trình lên Tòa Tối cao một loạt quy định mới liên quan tới thuế doanh thu.

Hôm 17/4, bang South Dakota đã yêu cầu 9 thẩm phá Tòa Tối cao bác bỏ quy định năm 1992 cho rằng một công ty chỉ phải chịu thuế doanh thu khi có sự hiện diện vật lý tại bang mà hàng hóa được tiêu thụ. Điều khoản này không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi mua bán trực tuyến bùng nổ. Bộ Tư pháp Mỹ cũng ngay lập tức đệ trình báo cáo thể hiện sự ủng hộ bang South Dakota.

Amazon không liên quan tới phiên tòa của South Dakota nhưng việc nhắm vào các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến có thể gây ra nhiều hậu quả. Theo luận của South Dakota, các nhà bán lẻ truyền thống phải chịu mức thuế doanh thu, qua đó ảnh hưởng tới giá cả và giảm khả năng cạnh tranh của họ trước các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến.

Phát biểu của Tổng thống Trump trên Air Force One là động thái mới nhất nhằm vào Amazon. Không lâu trước đó, ông chủ Nhà Trắng lên Twitter và nói rằng Washington Post, một trong những tờ báo lâu đời và uy tín của Mỹ, là nhà vận động hành lang chính của Amazon. Washington Post hiện thuộc sở hữu của Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, chứ không phải là công ty con của Amazon.

Những cáo buộc của Tổng thống Trump từng khiến cổ phiếu Amazon lao đao trước khi phục hồi. Cuối ngày 5/4, cổ phiếu Amazon đóng cửa ở mức tăng 2,9%. Trước đó, cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới đã mất 4% giá trị sau khi trang tin Axios cảnh báo Tổng thống Trump đang nhằm vào Amazon với hàng loạt cáo buộc. Ông Trump tin rằng Amazon nhận được nhiều ưu đãi từ thuế và dịch vụ bưu chính nhưng lại làm tổn hại đến ngành bán lẻ truyền thống.

Trong thời gian qua, ông chủ Nhà Trắng nhiều lần tỏ ra không hài lòng với Amazon. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump viết trên Twitter rằng dịch vụ Bưu chính Mỹ đã tiếp sức cho Amazon khiến cho các Bưu cục nghèo hơn. Trước đó, vào tháng 8, ông Trump cũng cáo buộc Amazon gây ra những thiệt hại lớn cho khoản thuế mà các nhà bán lẻ trả hàng năm trong khi nhiều khoản thuế với Amazon chưa được thu đúng.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên