TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump sẽ cân nhắc gia hạn cho thoả thuận đình chiến thêm 60 ngày

14-02-2019 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh diễn ra "rất tốt đẹp" và sẽ cân nhắc hoãn hạn chót để hai bên có thêm thời gian thoả luận thêm 60 ngày.

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc về việc lùi thời hạn áp dụng mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thêm 60 ngày, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực đàm phán để đưa ra giải pháp cho những căng thẳng thương mại, theo một nguồn thạo tin.

Hôm thứ Ba, ông Trump cho biết ông sẵn sàng gia hạn thêm cho thời gian đánh thuế bổ sung với mức gấp đôi lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trước đó hạn chót cho là ngày 1 tháng 3, nếu hai nước tiến đến gần một thoả thuận để giải quyết những thay đổi về cơ cấu đối với chính sách kinh tế của Trung Quốc. Dù ông nói thêm ông không có khuynh hướng thực hiện điều đó. Nguồn tin này cho biết ông Trump đang cân nhắc về việc tăng thời hạn thêm 60 ngày nữa để cho các cuộc đàm phán có thêm thời gian diễn ra.

Trong tuần này, ông Trump trả lời các phóng viên tại Văn phòng Bầu dục: "Tôi nghĩ mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Phía Trung Quốc đang có những động thái rất tôn trọng chúng tôi."

Các quan chức cấp cao của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chưa đưa ra bình luận về việc này.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hiện đang ở Bắc Kinh để tham dự vòng đám phán cấp cao với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Ông Trump chỉ ra rằng, ông cần gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đồng ý về một thoả thuận cuối cùng. Dù thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định, một phụ tá tại Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ vẫn muốn thực hiện một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc trong thời gian sớm với nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Các cuộc đàm phán trong tuần này sẽ tập trung vào cách thực thi thoả thuận thương mại và đưa ra một hiệp định khung để trình bày với hai nhà lãnh đạo.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên