MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Top 1 về xuất khẩu của Bắc Ninh có thể bị lung lay bởi địa phương này

16-10-2021 - 13:29 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Top 1 về xuất khẩu của Bắc Ninh có thể bị lung lay bởi địa phương này

Tháng 9 được xem là thời điểm cán cân thương mại hàng hóa trở lại chiều hướng thặng dư sau chuỗi nhập siêu kéo dài 5 tháng. Trong đó, một địa phương ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh chỉ trong 1 tháng, góp phần giúp tình hình xuất khẩu của Việt Nam cải thiện.

Xuất siêu quay trở lại sau 5 tháng

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã công bố dữ liệu về tình hình xuất nhập khẩu nửa cuối tháng 9/2021. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 2 tháng 9/2021 (từ ngày 16/9-30/9) đạt 29,07 tỷ USD, tăng 17,9% (tương ứng tăng 4,42 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng này.

Cụ thể, xuất khẩu nửa cuối tháng 9 tăng tới 33,7% (tương ứng tăng 3,9 tỷ USD) so với kỳ 1 tháng 9 (từ ngày 1/9-15/9), đạt gần 15,47 tỷ USD.

So với nửa đầu tháng 9, một số nhóm hàng tăng trưởng ấn tượng trong nửa cuối tháng bao gồm điện thoại các loại và linh kiện tăng 935 triệu USD, tương ứng tăng 39,3%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 813 triệu USD, tương ứng tăng 41,1%; sắt thép các loại tăng 426 triệu USD, tương ứng tăng 86,6%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác tăng 292 triệu USD, tương ứng tăng 21,9%...

Top 1 về xuất khẩu của Bắc Ninh có thể bị lung lay bởi địa phương này - Ảnh 1.

Trị giá xuất khẩu của một số nhóm hàng lớn kỳ 2 tháng 9/2021 so với kỳ 1 tháng 9/2021. Nguồn: TCHQ

Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 9 đạt 13,6 tỷ USD, tăng 4% (tương ứng tăng 520 triệu USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 9.

Theo đó, các nhóm hàng nhập khẩu có tăng trưởng đáng chú ý trong nửa cuối tháng 9 so với nửa đầu tháng có thể kể đến máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 397 triệu USD, tương ứng tăng 12,2%; điện thoại các loại và linh kiện tăng 258 triệu USD, tương ứng tăng 26,4%; ô tô nguyên chiếc tăng 64 triệu USD, tương ứng tăng 94,8%...

Top 1 về xuất khẩu của Bắc Ninh có thể bị lung lay bởi địa phương này - Ảnh 2.

Trị giá nhập khẩu của một số nhóm hàng lớn kỳ 2 tháng 9/2021 so với kỳ 1 tháng 9/2021. Nguồn: TCHQ

Kết quả, cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 9 đã trở lại chiều hướng thặng dư sau chuỗi nhập siêu kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8, với giá trị đạt 500 triệu USD. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 9/2021 đạt 27 tỷ USD, nhập khẩu đạt 26,5 tỷ USD. 

Tổng cục Hải quan đánh giá, những số liệu thống kê này được xem là điểm sáng trong bức tranh kinh tế tháng 9. Đồng thời, đây cũng là tín hiệu tốt cho thấy sự phục hồi của doanh nghiệp sau thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xuất khẩu TPHCM tăng vọt chỉ trong 1 tháng

Đáng chú ý, chỉ trong vòng 1 tháng, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM có sự tăng trưởng vô cùng rõ rệt. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM từ mức 2,5 tỷ USD trong tháng 8 bật tăng lên 3,3 tỷ USD sau 1 tháng. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương và Bắc Giang lại không có sự thay đổi rõ rệt.

Kết quả tăng trưởng này là nhờ TPHCM đã từng bước khống chế được dịch Covid-19, từng bước nới lỏng các quy định giãn cách, hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Bloomberg đưa tin, Phó trưởng ban quản lý Lê Bích Loan cho hay, Khu Công nghệ cao TPHCM đang giúp đỡ các doanh nghiệp tại đây hoạt động hết công suất vào tháng tới, trong đó nhiều đơn vị đang hoạt động khoảng 70% công suất.

Top 1 về xuất khẩu của Bắc Ninh có thể bị lung lay bởi địa phương này - Ảnh 3.

Top 6 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước trong tháng 9/2021. Nguồn: TCHQ

Tổng cục Hải quan nhận định, đây là dấu hiệu khá lạc quan cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu sẽ từng bước tăng trưởng trở lại sau nhiều tháng chật vật, nhất là khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát và Chính phủ đã điều chỉnh các phương án phòng, chống dịch.

Việc TPHCM từng bước khôi phục sản xuất dẫn đến vị trí top 5 địa phương có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu cả nước có sự thay đổi. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9 của Bắc Ninh có giảm nhẹ so với tháng 8, thế nhưng địa phương này vẫn trụ vững ở vị trí đầu bảng, với tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 đạt 4,5 tỷ USD.

Sự thay đổi nằm ở vị trí thứ 2 và thứ 3. Theo đó, nếu Thái Nguyên là địa phương có kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 nhiều thứ 2 cả nước, sang đến tháng 9, TPHCM đã tăng tốc vượt Thái Nguyên để trở thành một trong những địa phương dẫn đầu trong xuất khẩu, chỉ sau Bắc Ninh.

Xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm vẫn nhập siêu, có đáng lo?

Song, tính hết tháng 9, cán cân thương mại thâm hụt 2,55 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 483,82 tỷ USD, tăng 24,6% (tương ứng tăng 95,39 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2020. 

Tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Công thương quý 3/2021, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin, hiện nay do dư địa tăng trưởng không nhiều nên Thủ tướng yêu cầu những yếu tố nào có thể tăng trưởng được thì phải tăng. Do đó, Bộ Công Thương đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các FTA; tạo điều kiện về cải cách hành chính… để nâng kim ngạch xuất khẩu. 

"Năm nay, Chính phủ giao tăng trưởng xuất khẩu ở mức 4-5% nhưng Bộ Công thương dự báo khả năng kim ngạch xuất khẩu có thể tăng trên 10%", Thứ trưởng cho hay.

Về cán cân thương mại, mặc dù hiện nay cả nước đang nhập siêu, song mức nhập siêu chỉ tương đương 0,8% kim ngạch xuất nhập khẩu. Thứ trưởng cho biết, đây là con số không đáng lo. 

"Bộ Công thương dự báo, nếu không có biến động lớn về kiểm soát dịch bệnh, 3 tháng cuối năm là thời điểm doanh nghiệp các địa phương phía Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng. Cho nên kết thúc cả năm 2021, nhiều khả năng cán cân thương mại sẽ ở mức cân bằng. Còn nếu tình hình thuận lợi hơn, năm 2021, cả nước có thể xuất siêu", Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Giang Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên