TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Top địa phương đứng đầu về tốc độ giải quyết gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho lao động

07-11-2021 - 08:49 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Top địa phương đứng đầu về tốc độ giải quyết gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho lao động

9,67 triệu lao động đã nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, đến hết ngày 5/11/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu người lao động với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng. 

10 địa phương có số người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TPHCM (1,8 triệu lao động), Hà Nội (1,29 triệu lao động), Đồng Nai (704.134 lao động), Bình Dương (596.542 lao động), Hải Phòng (321.549 lao động), Hải Dương (315.900 lao động), Bắc Ninh (312.435 lao động), Thanh Hóa (234.746 lao động), Bắc Giang (219.947 lao động).

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), dự kiến đến hết ngày 15/11/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đối với người lao động.

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 116 tại TPHCM, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, hầu hết công chức, viên chức trong đơn vị đều làm ngoài giờ, từ 15-16 tiếng/ngày, thậm chí có những người làm đến 12 giờ đêm, 1 giờ sáng. 

Dù áp lực rất lớn, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, đồng lòng, quyết tâm của toàn hệ thống, kết quả triển khai chính sách hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội TPHCM đạt được rất khả quan, với khoảng 1,8 triệu người lao động đã được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN, đạt khoảng 85% kế hoạch.

Liên quan đến việc phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, đến ngày 4/11, toàn quốc có 15,55 triệu người tham gia BHXH (tăng 1 triệu người so với tháng 9/2021), và 84,37 triệu người tham gia BHYT (tăng 837 nghìn người so với tháng 9/2021).

Tổng số thu toàn ngành đạt 76,9% kế hoạch Chính phủ giao, tăng so với cùng kỳ năm trước. Có 44 cơ quan BHXH tỉnh, thành phố đạt số thu cao hơn tỷ lệ thu bình quân chung toàn quốc. Một số tỉnh có tỷ lệ thu cao như: Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Nghệ An,…

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương vẫn còn diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung cao độ hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm. 

Đối với việc triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ BHTN, ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn ngành khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư. Đặc biệt, BHXH các tỉnh, thành phố cần phát huy hơn nữa vai trò tham mưu để tạo động lực thực hiện các nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN trong thời gian tới.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên