MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toyota có thể sắp mở nhà máy 1,6 tỷ USD ở Mỹ

04-08-2017 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

Nếu được xây dựng, nhà máy này sẽ là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota và đối thủ đồng hương Mazda dự định ngày 4/8 sẽ công bố kế hoạch mở một nhà máy liên doanh lắp ráp xe trị giá 1,6 tỷ USD tại Mỹ - nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters.

Nhà máy trên sẽ có công suất 300.000 xe mỗi năm, trong đó mỗi hãng chiếm một nửa sản lượng. Khi đi vào hoạt động vào năm 20121, nhà máy sẽ sử dụng khoảng 4.000 lao động - nguồn tin cho biết.

Nếu được xây dựng, nhà máy này sẽ là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vận động tranh cử với lời hứa sẽ hồi sinh ngành sản xuất và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho công nhân ô tô Mỹ.

Nguồn tin đề nghị giấu tên nói địa điểm mà Toyota và Mazda dự định mở nhà máy tại Mỹ vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, theo nguồn tin, nhà máy này sẽ lắp ráp xe Toyota Corolla và một mẫu xe đa dụng của Mazda.

Hôm thứ Năm, tờ báo Nhật Bản Nikkei nói Toyota sẽ thâu tóm cổ phần khoảng 5% trong Mazda để phát triển công nghệ xe điện và hai hãng sẽ cùng mở một nhà máy ở Mỹ. Nguồn tin của Reuters xác nhận hai hãng dự định hợp tác về xe điện trong tương lai.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/8, cả Toyota và Mazda đều từ chối bình luận về những thông tin trên.

Toyota là hãng xe lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ nhì thế giới về doanh số trong năm 2016. Trong những năm gần đây, hãng này đã đẩy mạnh việc lập liên minh với các đối thủ đồng hương nhỏ con hơn, tạo ra một xu hướng hợp nhất trong ngành công nghiệp ô tô Nhật.

Một nhà máy mới của Toyota và Mazda ở Mỹ có thể sẽ trở thành phần thưởng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các bang vùng Midwest và phía Nam của nước này vốn đang muốn tăng số lượng việc làm trong ngành sản xuất.

Kế hoạch về nhà máy này được hé lộ trong bối cảnh nhu cầu ô tô ở Mỹ suy giảm. Năm nay, doanh số dòng xe Corolla của Toyota tại Mỹ đã giảm gần 9%.

Tại khu vực Bắc Mỹ, Toyota lắp ráp xe Corolla tại Canada và bang Missisissppi. Vào năm 2015, hãng cũng đã công bố kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất xe Corolla ở Canada sang một nhà máy mới trị giá 1 tỷ USD ở Mexico.

Hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Trump chỉ trích việc Toyota nhập khẩu xe hơi từ Mexico vào Mỹ. Ông cảnh báo sẽ đánh thuế mạnh đối với Toyota nếu hãng này lắp ráp xe Corolla cho thị trường Mỹ tại nhà máy ở Mexico.

“Toyota nói sẽ mở nhà máy mới ở Baja, Mexico để sản xuất xe Corolla bán sang Mỹ. Không đời nào! Hãy mở nhà máy ở Mỹ hoặc là phải đóng thuế cao”, ông Trump nói trên Twitter.

Tuy nhiên, kể từ sau đó, vị Tổng thống Cộng hòa đã chuyển sang khen ngợi các kế hoạch đầu tư vào Mỹ của Toyota. Cuối tháng 1, Toyota tuyên bố có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tháng trước, ông Trump đánh giá cao việc Toyota hoàn tất việc mở trụ sở mới cho thị trường Bắc Mỹ tại Texas. “Chúng ta muốn trở thành thủ phủ ngành xe hơi của thế giới một lần nữa, và chúng ta đang có những bước tiến để đạt được mục tiêu đó”, ông nói.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên