MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch

22-06-2021 - 15:08 PM | Thị trường

Các hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại chợ truyền thống ở TP HCM đã ngưng hoạt động, tiểu thương nhanh chóng đóng gói và chuyển hàng đi, không tụ tập, buôn bán trực tiếp tại chợ.

Trong sáng 22-6, các sạp kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM đã ngưng hoạt động để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Có mặt tại chợ Tân Bình (quận Tân Bình), phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận rất nhiều sạp kinh doanh áo quần tại chợ đã đóng cửa. Chỉ còn vài sạp hoạt động nhưng không bày biện hàng hóa như ngày thường.

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 1.

Tiểu thương đóng gói sẵn hàng hóa và mang đi giao, không bán trực tiếp tại sạp

Chị Na (Tiểu thương chợ Tân Bình) chia sẻ: "Chị đóng cửa suốt, chỉ khi nào cần đóng gói hàng hóa để giao cho khách thì mới mở. Hàng giao xong là đóng cửa ngay. Chính quyền không cho bày biện, buôn bán rầm rộ như ngày thường nên lượng hàng bán ra không bao nhiêu. Chị phải đăng ký bán hàng trên trang thương mại điện tử, gửi hình mẫu hàng qua zalo, facebook cho khách chọn rồi giao hàng đến".

Theo ghi nhận của phóng viên, các sạp áo quần, vải vóc tại chợ Tân Bình chỉ mở hé cửa để nhân viên đóng hàng đi giao cho khách. Mọi việc diễn ra nhanh chóng, không có tình trạng tập trung đông đúc.

Lực lượng bảo vệ, dân phòng liên tục đi nhắc nhở các hộ kinh doanh trong chợ khi có dấu hiệu tập trung đông, người bán và người mua không bảo đảm khoảng cách an toàn.

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 2.

Một cửa hàng bán sĩ quần áo ở gần chợ Tân Bình, chỉ mở hé cửa để nhân viên ra vào giao hàng.

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 3.

Một sạp hàng đóng cửa, treo bảng hướng dẫn mua hàng trước cửa

Chị Vĩnh (tiểu thương chợ Tân Bình) cho biết: "Đóng cửa nghỉ bán thì ảnh hưởng nhiều lắm nhưng quy định phòng dịch nên mình phải tuân theo để bảo đảm an toàn cho mọi người. Từ khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, buôn bán ế ẩm lắm, tôi vẫn cố mở cửa để bán được chừng nào hay chừng đó. Giờ cấm luôn thì mất đi lượng khách mua tại chỗ. Chỉ còn bán cho mấy mối khách sỉ. Ai đặt hàng thì mình đóng gói rồi gửi shipper giao cho khách".

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 4.

Chị Vĩnh đóng cửa sạp sau khi đã giao xong hàng cho khách

Ngay bên cạnh sạp hàng của chị Vĩnh cũng là một sạp hàng kinh doanh mặt hàng áo quần. Thời điểm phóng viên có mặt tại chợ, sạp hàng này đã đóng cửa. Bên ngoài cửa hàng này có bảng thông báo để lại số điện thoại để khách hàng liên hệ khi cần lấy hàng và nhấn mạnh "5 phút có mặt".

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 5.

Tiểu thương để lại số điện thoại để khách liên hệ khi cần lấy hàng, không mở bán xuyên suốt như trước đây

Tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, các sạp hàng thực phẩm, lương thực vẫn hoạt động bình thường. Các sạp hàng khác thì đồng loạt đóng cửa. Bảo vệ tại chợ túc trực thường xuyên để đo thân nhiệt và nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ.

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 6.

Bảo vệ đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào chợ

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 7.

Các sạp hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại chợ Phạm Văn Hai đồng loạt đóng cửa

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 8.

Chợ tự phát ngưng hoạt động, Ban quản lý yêu cầu người dân mua hàng tại khu vực của chợ

Trước đó, Sở Công Thương TP HCM có văn bản hướng dẫn các chợ truyền thống tại TP HCM về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

TP HCM: Các sạp chợ bán giày dép, quần áo... đồng loạt đóng cửa để chống dịch - Ảnh 9.

Ngưng kinh doanh các mặt hàng không phải lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm tại các chợ truyền thống

Theo đó, các khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải bảo đảm quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Các khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ được hoạt động nhưng tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ mà chỉ áp dụng hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Các khu vực kinh doanh dịch vụ ngoài loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động.

Theo Lê Vĩnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên