TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP. HCM đề xuất gói hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng cho người dân bị tác động bởi Covid-19

09-06-2021 - 15:56 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

TP. HCM đề xuất gói hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng cho người dân bị tác động bởi Covid-19

Vừa qua, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM Lê Minh Tấn đã cố công văn khẩn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn hợp đồng từ 30 ngày liên tục trở lên (tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021) được hưởng mức hỗ trợ một lần là 3 triệu đồng/người.

Đối với giáo viên, nhân viên (kể cả bảo mẫu) làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT được hưởng mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người.

Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM cũng đề xuất mức hỗ trợ một lần 2 triệu đồng/người cho 2.000 lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Với các nhóm kể trên, riêng lao động nữ đang mang thai và lao động nữ đang nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Với trẻ em mắc Covid-19, trẻ em phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đề xuất hỗ trợ tiền ăn 90.000 đồng/trẻ/ngày trong tối đa 21 ngày, áp dụng từ 27/4 đến 31/12.

Bên cạnh đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề xuất chính sách cho người sử dụng lao động được vay ưu đãi, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc.

Mức vay bằng mức lương ngừng việc thực tế nhưng không quá mức lương tối thiểu vùng và thời gian thụ hưởng tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay là 0%, không phải bảo đảm tiền vay, thời hạn vay tối đa 12 tháng. Dự kiến, có 410 đơn vị vay vốn để trả lương cho 12.800 lao động. Mức vay là 4,42 triệu đồng/người/tháng.

Đối với các hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động từ 22/5 trở đi để phòng, chống dịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM đề xuất hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ/tháng cho 3.000 hộ trong không quá 3 tháng.

Với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (bao gồm lao động tự do; bán hàng rong; buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; xe ôm, xích lô chở khách; bán vé số; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP. HCM...) bị mất việc, bị giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội được đề xuất hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.

Với người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng, mức hỗ trợ được đề xuất là 500.000 đồng/người/tháng. Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng.

Tổng kinh phí hỗ trợ được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM ước tính là hơn 1.075 tỷ đồng. Trong đó hơn 905 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, còn lại là ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP. HCM để doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc. Trường hợp trùng nhiều diện hỗ trợ thì hưởng theo diện cao nhất.

Gói an sinh xã hội này dự kiến sẽ được UBND TP. HCM trình HĐND TP. HCM thông qua tại kỳ họp cuối tháng này. Đây là gói an sinh xã hội thứ 2 TP. HCM triển khai sau gói an sinh xã hội đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên