MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM đề xuất xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng

24-03-2020 - 17:35 PM | Xã hội

Trong cuộ họp Ban chỉ đạo thành phố chống dịch Covid-19, Sở Tư pháp nghiên cứu tham mưu thành phố về quy định việc xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngày 24/3, UBND TP HCM đã có báo cáo gửi Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Công thương, Sở Văn hóa và Thể thao... và UBND các quận huyện về kết luận của Ban chỉ đạo thành phố chống dịch Covid-19. Theo đó, TP HCM Sở Văn hóa và Thể thao tạm ngừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ ngưng toàn bộ khu vui chơi giải trí, các nhà hàng, quán bar club, cơ sở kinh doanh ăn uống từ 30 người trở lên, câu lạc bộ thể hình, cơ sở làm đẹp, cơ sở làm tóc từ ngày 24/3 đến ngày 31/3. Động thái này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

 TP HCM đề xuất xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Văn bản của UBND TP HCM.

Trong cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 23/3, ông Nguyễn Thành Phong, (Chủ tịch UBND TP HCM) thông tin trong những ngày qua, thành phố đón trung bình 1.300-1.800 người từ nước ngoài về.

Chủ tịch TP HCM nhận định 2 tuần tới sẽ cực kỳ quan trọng, mang tính chất quyết định trong "cuộc chiến chống Covid-19" của thành phố. Do đó, các sở, ngành; quận huyện, luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được phép chủ quan lơ là.

Bên cạnh đó, ông Phong giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị nghiên cứu các quy định pháp luật đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vào khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng và bản thân người thuộc trường hợp cách ly. Chỉ đạo này đưa ra sau khi một số trường hợp buộc phải cách ly nhưng không hợp tác.

Đồng thời, Sở Tư pháp nghiên cứu tham mưu thành phố về quy định việc xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP HCM, trên địa bàn thành phố có 30 trường hợp nhiễm bệnh (3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện).

Trong ngày 23/3 xác định thêm 03 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 119, 120, 121. Trong tổng số 247 người nghi ngờ nhiễm bệnh thì 239 trường hợp có kết quả âm tính, 8 trường hợp đang đợi kết quả.

 TP HCM đề xuất xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang vận chuyển hàng tiếp tế vào khu cách ly cho người dân ở KTX khu B Đại học Quốc gia TP HCM.

Hiện cơ quan chức năng đang triển khai cách ly kiểm dịch theo quy định. Kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách ly, tổ chức cách ly tại nhà. Điều tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Cập nhật danh sách hành khách đi chúng chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành xử trí ổ dịch tại quán Bar Buddar. Cụ tể, bệnh nhân 91 đã tham dự buổi tiệc vào ngày 14/3 tại quán bar này. Điều tra tiếp xúc tại Buddha bar hiện xác minh được 121 người, 43 người được lấy mẫu trong đó 10 trường hợp âm tính, 3 trường hợp dương tính là bệnh nhân 97, 98, 120.

30 trường hợp đợi kết quả xét nghiệm trong đó có 3 trường hợp nghi nhiễm cao, đợi thêm kết quả xác định từ Viện Pasteur.

Quán bar nói trên đã đóng cửa ngày 15/3, thực hiện vệ sinh khử khuẩn. Tất cả các nhân viên, khách tham dự ngày 14/3 đang được điều tra, lấy mẫu và tổ chức cách ly.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng đã báo cáo tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn thành phố: Tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của quận (huyện) là 926, trong đó đang còn cách ly là 553, hết thời gian cách ly là 373 người.

Tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của thành phố là 6.844 người, trong đó đang còn cách ly là 6.207 hết thời gian theo dõi là 637 người.

Tổng số người cách ly tích lũy tại nhà là 4.722 người, trong đó đang còn cách ly là 1.016, hết thời gian cách ly là 3.706 người.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên