MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM: Thịt heo nhiều chợ đầu mối chưa thể truy xuất nguồn gốc

31-07-2017 - 10:38 AM | Thị trường

Ngày 31-7, TP HCM sẽ chính thức kiểm soát toàn bộ nguồn thịt heo được đưa vào tiêu thụ tại các chợ đầu mối trên địa bàn.Tuy nhiên, do ý thức tự giác kém, việc thực hiện hết sức khó khăn.

Theo đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP HCM, kể từ ngày 31-7, thịt heo về 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền phải đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, do ý thức tự giác của người dân vẫn chưa tốt nên việc này gặp nhiều khó khăn ngay trong ngày đầu tiên thực hiện đề án nhận duyệt, truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, từ 1 giờ đến 1 giờ 30 sáng 31-7, tại chợ đầu mối Hóc Môn có 27 trường hợp thịt heo vào chợ không được gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc được lập biên bản; chỉ có 2 trường hợp thịt heo vào chợ có gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, tại chợ đầu mối Bình Điền, 100% thịt heo vào chợ không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Dù trước đó, ban quản lý chợ đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Đêm 30 rạng sáng 31-7, đoàn công tác do ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, dẫn đầu tiếp tục kiểm tra thực tế tại cơ sở giết mổ An Hạ (Củ Chi), 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền.

Từ 1 giờ đến 1 giờ 30 sáng 31-7 tại chợ đầu mối Hóc Môn có 27 trường hợp thịt heo vào chợ không được gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc được lập biên bản, trong khi chỉ có 2 trường hợp hợp lệ.

Các xe bị lập biên bản sẽ được báo về UBND TP để ghi nhận và có hình thức xử lý thích hợp.

Trước đó, tại cơ sở giết mổ An Hạ (Củ Chi), gần như 100% thịt heo tại đây đều được đeo vòng để có thể truy xuất được nguồn gốc.

Người dân có thể kiểm tra bằng cách quét mã vạch để biết được nguồn gốc, xuất xứ của thịt heo.

Giao diện thân thiện giúp người dùng dễ dàng có được thông tin từ trang trại và cơ sở giết mổ.

Vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo được đeo trên chân, giúp việc kiểm tra diễn ra thuận lợi hơn.

Anh Nguyễn Văn Cước, làm việc tại lò giết mổ An Hạ, đang tiến hành kiểm tra lại mã vạch trên vòng

Tại chợ Bình Điền, tình trạng thịt heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc còn cao hơn khi 100% thịt heo vào chợ không được đeo vòng nhận diện.

Đại diện ban quản lý chợ Bình Điền cho biết: "Tất cả xe chở thịt heo vào chợ đều không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc và vẫn chưa lập biên bản những trường hợp nàyl".

Theo Hoàng Triều

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên