MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP. HCM thu ngân sách 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu

TP. HCM thu ngân sách 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu

Tại phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ vào ngày 2/3, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã phát biểu báo cáo với Chính phủ về các vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội tháng 2/2021, ông Võ Văn Hoan nhận định, các chỉ tiêu đạt được cho thấy kinh tế thành phố có tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 2/2021, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 11% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng 6%.

Cũng trong tháng 2, TP. HCM có hơn 3.800 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 3%; có 700 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (giảm 14%). Song, đại dịch Covid-19 vẫn tác động sâu đến ngành dịch vụ. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thành phố không có lượt khách quốc tế nào. Du lịch lữ hành giảm sâu 70%.

Liên quan đến thu ngân sách, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, thu ngân sách trên địa bàn thành phố có dấu hiệu tích cực. Trung bình mỗi ngày làm việc, thành phố được giao phải thu 1.500 tỷ đồng. Trên thực tế, TP. HCM đang có mức thu đạt 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu. Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách của TPHCM ước đạt 74.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Đối với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Hoan thông tin, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh. TP. HCM đã ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đã có 20 ngày yên bình không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một số loại hình dịch vụ đang từng bước hoạt động trở lại, học sinh cũng đã trở lại trường.

Liên quan đến công việc trọng tâm trong tháng 3/2021, Phó Chủ tịch Hoan khẳng định, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021 - năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Ngoài ra, TP. HCM thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và luôn làm chủ đối với các tình huống phức tạp của dịch bệnh.

Ông Hoan cho hay: "TP. HCM không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang trong phòng chống dịch Covid-19. TP. HCM luôn chủ động để đáp ứng mọi yêu cầu trong mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra".

Sang tháng 3/2021, TP. HCM tiếp tục nghiên cứu, đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19; làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề để nắm rõ tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời; làm việc, kết nối trực tuyến với các nhà đầu tư nước ngoài, giúp kinh tế thành phố không bị gián đoạn. Đồng thời, thành phố chú trọng phòng chống tội phạm, bảo đảm yên bình cho thành phố trong mọi tình huống.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên