MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP Hồ Chí Minh đấu giá xe vi phạm, giá khởi điểm 500.000 đồng/xe

25-03-2023 - 13:06 PM | Thị trường

TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bán đấu giá hàng chục ngàn xe tang vật quá thời hạn tạm giữ và không xác định được chủ sở hữu.

Đây là giải pháp được đưa ra trước thực trạng các bãi giữ xe vi phạm bị quá tải, gây lãng phí tài sản, chi phí thuê kho bãi và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Bởi những chiếc xe sẽ xuống cấp nghiêm trọng khi để phơi mưa, phơi nắng lâu ngày.

Nằm phơi nắng, phơi mưa nhiều năm, những chiếc xe máy, xe đạp không còn giữ nguyên hình dạng, chưa nói là có thể còn sử dụng được. Nhiều chiếc xe cỏ đã bén rễ và lên tốt như mọc dưới đất.

Trong kho tạm giữ rộng gần 4.000 m2 của công an huyện Hóc Môn, nhiều xe bị hư hỏng nặng được chất chồng lên nhau. Nhiều xe không thể xác định được thương hiệu, bị mất số khung, số máy hoặc không còn biển số.

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thủ tục tịch thu, tiêu hủy, bán đấu giá tang vật vi phạm hành chính mất nhiều thời gian, do đó số xe bị tạm giữ quá lâu, dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí.

TP Hồ Chí Minh đấu giá xe vi phạm, giá khởi điểm 500.000 đồng/xe - Ảnh 1.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, cả thành phố đã tạm giữ hơn 31.500 xe vi phạm gồm ô tô, xe máy và xe đạp. (Ảnh: TTXVN)

"Nhiều tang vật, phương tiện hiện nay của Công an Thành phố tạm giữ ít nhất 1 năm mới được tịch thu. Sau khi có quyết định tịch thu thì phải lập phương án xử lý, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, định giá tài sản, tổ chức đấu giá tài sản. Như vậy, thời gian tạm giữ trên 1 năm hoặc có khi kéo dài 1 - 2 năm", Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, cả thành phố đã tạm giữ hơn 31.500 xe vi phạm gồm ô tô, xe máy và xe đạp.

Vào đầu tháng 4 tới đây, lô xe máy gần 1.000 chiếc tại kho tạm giữ Công an huyện Hóc Môn sẽ được bán đấu giá. Mức giá khởi điểm gần 500 triệu đồng. Như vậy, bình quân chỉ hơn 500.000 đồng một xe.

"Chúng tôi đã đề xuất Bộ Công an, báo cáo các đơn vị của Ủy ban nhân dân Thành phố để có phân cấp ủy quyền trong phê duyệt phương án xử lý, rút ngắn thời gian thời gian xử lý tang vật. Yêu cầu các đơn vị trong việc xử lý vi phạm hành chín thì cũng hạn chế áp dụng các biện pháp tạm giữ phương tiện", Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, thông tin.

Toàn bộ số tiền thu được thông qua bán đấu giá, bên cạnh việc triển khai thanh lý xe quá hạn tạm giữ mà không có người đến nhận, Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra đề xuất giảm thời gian xác định chủ phương tiện từ 1 năm xuống 3 tháng để rút ngắn thời gian xử lý, thanh lý xe. Việc này sẽ giúp giảm tải cho kho chứa và hạn chế tình trạng xe bị hư hỏng, xuống cấp lãng phí.

Theo Minh Tân

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên