MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM 'bêu tên' loạt dự án dính sai phạm khiến sổ hồng bị tắc

21-06-2023 - 16:38 PM | Bất động sản

TPHCM đã xử lý vi phạm đối với 33 dự án nhà ở, ban hành 69 quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì các chủ đầu tư dính nhiều sai phạm khiến cư dân không được cấp sổ hồng như chung cư Phú Thịnh , Opal Garden , Hà Đô Centrosa Garden , Estella , La Astoria …

UBND TPHCM vừa có báo cáo về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho tổ chức và cá nhân tại dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM.

Loạt dự án bị xử phạt

Theo đó, Thanh tra Sở xây dựng TPHCM đã xử lý vi phạm đối với 33 dự án nhà ở, tham mưu ban hành 69 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Các sai phạm tại dự án khiến các cơ quan nhà nước không có cơ sở ban hành thông báo kết quả kiểm tra, văn bản thẩm định đủ điều kiện từ đó làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

TPHCM 'bêu tên' loạt dự án dính sai phạm khiến sổ hồng bị tắc - Ảnh 1.

Chung cư Opal Garden ở TP.Thủ Đức do Đất Xanh Group làm chủ đầu tư chưa được cấp sổ hồng do có vi phạm trong quá trình xây dựng.

Cụ thể, một số dự án vi phạm bị xử phạt, gồm chung cư Hoa Phượng (quận 12) do Công ty TNHH Sợi Hạ Long làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng sai phép; chung cư Phú Thịnh (quận 5) của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Thịnh bị xử phạt vì thi công sai thiết kế được duyệt, quản lý sử dụng công trình không đúng công năng.

Chung cư The Manor ở quận Bình Thạnh của Công ty Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh bị xử phạt vì chưa phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung trái quy định. Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia bị xử phạt vì xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch, không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra theo quy định và hiện chung cư vẫn chưa được nghiệm thu.

Ngoài ra, một số chung cư khác, như chung cư Opal Garden ở TP.Thủ Đức do Đất Xanh Group làm chủ đầu tư, dự án Hà Đô Centrosa Garden ở quận 10 của Công ty CP Hà Đô 756 Sài Gòn, khu chung cư Giai Việt ở quận 8 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, khu nhà ở La Astoria ở TP.Thủ Đức của Công ty An Gia Hưng, chung cư Estella ở TP.Thủ Đức của Công ty TNHH Liên doanh Estella… cũng bị xử phạt do nhiều lỗi vi phạm.

TPHCM 'bêu tên' loạt dự án dính sai phạm khiến sổ hồng bị tắc - Ảnh 2.

Chung cư Hà Đô Centrosa Garden ở quận 10 của Công ty CP Hà Đô 756 Sài Gòn cũng từng bị xử phạt do vi phạm trong quá trình xây dựng dự án. Đến nay, cư dân chưa được cấp sổ hồng.

Đối với các dự án bị xử phạt này, UBND TPHCM sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ cấp giấy cho phần đúng phép , phần sai phép sẽ xử lý theo quy định đối với dự án đã được nghiệm thu và có vi phạm một phần. Đối với các dự án chưa nghiệm thu, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu đúng quy định trước khi đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Hơn 10.200 căn bị dừng cấp sổ

Trong báo cáo của UBND TPHCM gửi Thường trực HĐND TPHCM về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) lần đầu cho tổ chức và cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Cụ thể, hiện TPHCM có 335 dự án với tổng 191.101 căn nhà (gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) đủ điều kiện cấp sổ hồng. 110.016 căn nhà trong số này đã được cấp sổ hồng.

Trong 81.085 căn nhà chưa cấp sổ hồng, có 8.372 căn đã có thông báo thuế, chờ chủ sở hữu nộp thuế; 19.958 căn nhà đang thực hiện thủ tục cấp sổ hồng nhưng phải tạm dừng để hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung. 10.277 căn nhà thuộc 18 dự án phải tạm dừng thủ tục cấp sổ hồng do đang thanh tra, điều tra; 8.918 căn nhà chưa cấp sổ hồng do vướng các quy định về loại hình bất động sản mới.

TPHCM 'bêu tên' loạt dự án dính sai phạm khiến sổ hồng bị tắc - Ảnh 3.

Khu chung cư Giai Việt ở quận 8 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cũng chưa được cấp sổ hồng do vi phạm trật tự xây dựng.

4.657 căn nhà chưa cấp sổ hồng vì vướng mắc như đang xác định lại diện tích đất sử dụng chung của chung cư, truy thu tiền, rà soát lại đối tượng mua nhà. Ngoài ra, có 28.907 căn nhà chưa cấp sổ hồng do chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Đối với các dự án nhà ở thương mại đưa vào sử dụng, cấp sổ hồng từ năm 2004 đến tháng 6/2014 chưa có thống kê đầy đủ. Giai đoạn này có 24.501 căn nhà thuộc 105 dự án được cấp sổ hồng.

Theo UBND TPHCM, qua thống kê kết quả thực hiện 8 năm cho thấy, tình hình tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại tại thành phố tăng qua từng năm, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đạt 64,6%.

Giai đoạn 2020 - 2022, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM đã xử phạt, tham mưu UBND TPHCM xử phạt 10 doanh nghiệp vì không nộp hồ sơ, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà. Tổng số tiền phạt hơn 4,1 tỷ đồng.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên