MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM còn 7.500 tỷ nợ thuế

Chiều 6/11, tiếp tục kỳ họp thứ sáu, HĐND TPHCM, Cục trưởng cục thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm tiếp tục trả lời các chất vấn liên quan đến thu thuế thương mại điện tử, chống thất thu thuế và chuyển giá.

Theo ông Tâm, qua rà soát của Cục thuế, hiện có trên 13.000 địa chỉ trên facebook bán hàng online do cục thuế phát hiện được. Sau khi rà soát, phân loại và dựa vào tên trang để cập nhật, xác minh lại xem tài khoản nào thường quảng cáo với số lượng lớn, thường xuyên. Cơ quan thuế đã cập nhật được trên 3.000 tài khoản thường xuyên quảng cáo trên facebook.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề thu thuế, ông Tâm cho biết, hiện TPHCM còn nợ đọng 7.500 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó có 40% nợ mới phát sinh. Trong 11 tháng đầu năm 2017, Cơ quan thuế cũng đã phát đi hơn 2 triệu thư ‘đòi nợ’ thuế, ban hành gần 35.000 quyết định cưỡng chế nợ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đông Phong Giám đốc Công an TPHCM cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp ‘ma’ hoạt động nhưng các doanh nghiệp này vẫn có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế. Tăng cường quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền. Phá án và khởi tố 4 vụ án về mua bán hóa đơn…

Sau khi nghe Cục trưởng cục thuế trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, nợ đọng thuế của TP vẫn còn lớn 3,31% với 7.500 tỷ đồng. Mức phạt chưa đủ sức răn đe, cần có nhiều giải pháp mạnh mẽ, khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế đúng thời gian.

Đại biểu quan tâm và lo lắng là thất thu thuế, thu không đủ, dẫn đến thiếu công bằng. Vì vậy, Cục thuế cần quan tâm đến các hình thức kinh doanh mới để chống thất thu và thiếu công bằng.

Gian lận thuế, trong đó có chuyển giá, hoàn thuế VAT… để đảm bảo thu đúng thu đủ. Cải cách thủ tục hành chính hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thuế. Khi có thắc mắc, ngành thuế phải trả lời nhanh hơn, có sự phối hợp với các sở ngành tốt hơn…

Theo Ngô Bình

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên