TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM đang chuẩn bị thủ tục pháp lý thu hồi 'đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn

11-12-2018 - 09:35 AM | Bất động sản

TP.HCM đang chuẩn bị thủ tục pháp lý thu hồi 'đất vàng' số 8 - 12 Lê Duẩn

UBND TP.HCM cho biết đang thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan để xem xét thu hồi khu 'đất vàng' với diện tích hơn 4.896 m2 ở số 8 - 12 Lê Duẩn, P.Bến Nghé (Q.1).

Trong trường hợp tiếp tục thực hiện dự án khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê tại khu đất này, UBND TP.HCM sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Được biết, khu “đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn tại quận 1, TP.HCM nằm tại khu vực trung tâm Sài Gòn. Khu đất này có tới 3 mặt tiền, với tổng diện tích là 4.896 m2. Theo Thanh tra Chính phủ, số tiền thu về cho Ngân sách Nhà nước có thể cao hơn tới hơn 2.000 tỷ đồng, so với kết quả đã thực hiện là 700 tỷ đồng.

Ban đầu, khu đất này do 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Đó là 4 doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM, Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện TP.HCM và Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu-Vitaco.

Đến năm 2010, cả 4 công ty trên đã đồng ý chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô, nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido. Sau khi chuyển nhượng, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM (tỷ lệ 20%), Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm ( tỷ lệ 30%) và Công ty TNHH Đầu tư Kido (tỷ lệ 50%).

Đến tháng 6/2011, UBND TP.HCM có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư Khách sạn cao cấp thương mại dịch vụ căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên khu đất số 8 Lê Duẩn theo giá trị trường, là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm. Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách Nhà nước hơn 700 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ việc giao đất cho Lavenue khi UBND TP.HCM không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất là sai nguyên tắc.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ khu đất trên để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng ngân sách nhà nước nhưng đồng thời tính đến phương án bảo đảm quyền và lợi ích của chủ đầu tư.

UBND TP.HCM cũng đang triển khai các nội dung của kết luận thanh tra, đang tổ chức thu hồi để đấu giá khu đất nói trên theo đúng quy định pháp luật.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên